Ngày 30-12, UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Phòng Nội vụ huyện xử lý vi phạm, khuyết điểm trong việc hỗ trợ do ảnh hưởng thiên tai năm 2018 tại xã Đắk Ang.

Bão số 4 năm 2018 đã làm cho người dân xã Đắk Ang thiệt hại nặng nề. UBND xã Đắk Ang đã kiểm tra, thẩm định danh sách đối tượng và mức thiệt hại của người dân. Danh sách này đã được báo cáo và đề nghị UBND huyện Ngọc Hồi hỗ trợ trên 172 triệu đồng.

UBND xã Đắk Ang đã rút số tiền hỗ trợ được phê duyệt khỏi kho bạc, nhập vào quỹ. Sau đó, ông A Thâm – Thủ quỹ xã đã chi trả cho các hộ dân của 6/7 thôn (còn lại thôn Long Dôn) với số tiền trên 137 triệu đồng.

Vụ lấy tiền hỗ trợ dân nghèo dùng chung: Không có yếu tố chiếm đoạt (!?) - Ảnh 1.

Sau 2 năm, người dân thôn Long Dôn mới được nhận tiền hỗ trợ

Trong số 35 triệu chưa được cấp, ông A Thâm đã tự ý cho các ngành, đoàn thể của xã tạm ứng 20 triệu đồng. 15 triệu còn lại không đủ chi cho các hộ dân nên ông A Thâm chờ các ngành, đoàn thể trả lại tiền rồi tiếp tục thực hiện.

Việc cho ngành, đoàn thể mượn tiền, ông A Thâm tự ý thực hiện và báo cáo là đã chi trả xong tiền hỗ trợ, khắc phục thiên tai năm 2018.

Đến tháng 9-2020, HĐND xã Đắk Ang giám sát, phát hiện còn thôn Long Dôn và một số hộ dân khác bị thiệt hại chưa được chi trả số tiền trên nên kiến nghị làm rõ trách nhiệm, khắc phục thiếu sót. Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã yêu cầu UBND xã tiến hành khắc phục ngay việc hỗ trợ cho các hộ dân. Tuy nhiên, UBND xã và các cá nhân có liên quan đến vụ việc vẫn không thực hiện.

Mãi đến khi Báo Người Lao Động thông tin, Thanh tra huyện Ngọc Hồi vào cuộc thì UBND xã Đắk Ang mới thực hiện việc chi trả số tiền còn lại cho các hộ dân. UBND xã Đắk Ang và những người liên quan cũng đã kiểm điểm, nhận trách nhiệm.

Hoàng Thanh