Ngày 16-12, UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thực hiện công tác khắc phục thiên tai do bão số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn xã Đắk Ang.

Chỉ đạo này được thực hiện sau khi Báo Người Lao Động phản ánh một số hộ dân xã Đắk Ang không nhận được tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018. Thanh tra huyện Ngọc Hồi đã vào cuộc kiểm tra, có kết quả báo cáo việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng tại xã Đắk Ang gửi Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi. Tuy nhiên, Thanh tra huyện Ngọc Hồi lý giải báo cáo này là "mật" nên không cung cấp cho báo chí.

Xã mượn tạm tiền hỗ trợ của dân: Chỉ nhận rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Tiền nhà nước hỗ trợ cho người dân thôn Long Dôn đã bị cán bộ xã "mượn tạm", sau khi báo chí phản ánh mới mang tận nhà cấp cho dân

Sau khi nhận báo cáo Thanh tra huyện, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo UBND xã Đắk Ang tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xem xét xử lý trách nhiệm (hoặc đề nghị xử lý trách nhiệm) với tập thể và các cá nhân có liên quan.

Nội dung kiểm điểm gồm công tác lập hồ sơ, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ thiếu chặt chẽ; không kiểm tra, xác minh thực tế; không thành lập hội đồng xét duyệt danh sách. Đặc biệt là không kịp thời chi trả cho người dân.

Ngoài ra, yêu cầu Phòng NN-PTNN huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan khi không đi kiểm tra thực tế các hộ bị thiệt hại trên địa bàn xã Đắk Ang; không theo dõi kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2018.

UBND huyện Ngọc Hồi cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hồi chỉ đạo Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đắk Ang tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân về việc thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý việc UBND xã chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.

Được biết, sau khi UBND huyện chỉ đạo, những cá nhân liên quan trực tiếp tới vụ việc đã nhận khuyết điểm rút kinh nghiệm trước tập thể UBND xã Đắk Ang. Còn tập thể UBND xã Đắk Ang nhận khuyết điểm rút kinh nghiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi.

Như đã thông tin, cuối năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng. Ngày 28-1-2019, số tiền này đã được rút khỏi Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, mãi tới khi Báo Người Lao Động phản ánh vào tháng 11-2020 thì cán bộ xã Đắk Ang mới mang tiền đến tận nhà chi trả cho người dân chưa được nhận. 

Hoàng Thanh