Sáng 28-2, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết chủ đầu tư xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ trên đỉnh núi Sam là Công ty TNHH MGA Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND cùng các sở, ngành trong tỉnh để xử lý những vấn đề có liên quan đến việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ 2.

Vụ lén lút xây dựng này đang gây bức xúc trong dư luận.

Vụ lén xây tượng Bà Chúa Xứ thứ 2: Cam kết tháo dỡ - Ảnh 1.

Tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 đã được chủ đâu tư xây dựng lén lút trong đêm và sắp hoàn chỉnh.

Cụ thể, tại cuộc họp cùng ngày, qua phân tích đánh giá tình hình dư luận, tình cảm của người dân và du khách gần xa, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Phi Tiến, Giám đốc Công ty TNHH MGA Việt Nam đã ngỏ lời xin lỗi đến lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, UBND TP Châu Đốc cùng người dân địa phương về việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 trên núi Sam không đúng quy trình cũng như không tham khảo ý kiến cộng đồng.

Sau đó, chủ đầu tư cam kết sẽ thực hiện việc tháo dỡ pho tượng Bà sắp hoàn thành trong tuần này. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng mong muốn tận dụng phần đế đã xây dựng để gắn lên đó pho tượng Phật ngọc.

Về vấn đề này, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đánh giá cao tinh thần cầu thị, biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương đối với việc tháo dỡ tượng Bà vừa xây dựng. Đồng thời, giao các ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ theo nguyện vọng của doanh nghiệp về thủ tục cần thiết cho việc xây dựng tượng Phật ngọc trên đỉnh núi Sam.

Như đã thông tin, ngày 13-2, UBND tỉnh An Giang đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng việc thi công tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 trên đỉnh núi Sam để chờ lấy ý kiến cộng đồng cũng như chờ cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, đến ngày 21-2, đoàn công tác của UBND TP Châu Đốc phát hiện chủ đầu tư lén lút xây gần xong tượng Bà trong đêm nên lập biên bản yêu cầu ngừng ngay việc làm này để chờ lãnh đạo UBND tỉnh mời các ngành chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc này, đa phần các hộ dân ở dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc, đều phản đối thông tin Công ty TNHH MGA Việt Nam xây tượng Bà Chúa Xứ thứ 2. Bởi lẽ, tượng Bà và Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là khu di tích tâm linh cấp quốc gia duy nhất trong khu vực này nên không thể có Bà nào khác thay thế được.

"Việc xây thêm tượng Bà trên núi Sam như thế là đi ngược lại truyền thuyết bao đời nay và phá đi ý nghĩa của lễ hội Vía Bà mà mọi người đều có sự tôn kính từ xưa đến nay. " - bà Trang, một người dân ở Núi Sam, nói.

Tin - ảnh: Thốt Nốt