Bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, vừa ký văn bản số 3787/KL-UBND ngày 20-7-2021 kết luận kiểm tra việc quản lý, đầu tư, khai thác Khu di tích động Tiên Sơn trong danh thắng Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) – khu vực xảy ra khiếu kiện kéo dài hơn 10 năm của người dân làng cổ Đông Sơn liên quan tới công tác quản lý, đầu tư tại khu vực động Tiên Sơn đã khiến khu di tích, danh lam, thắng cảnh này chưa bao giờ được bình yên, không phát huy được tiềm năng vốn có.

Tại kết luận này, UBND TP Thanh Hóa một lần nữa khẳng định, việc UBND phường Hàm Rồng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy (Công ty Kim Quy) theo hợp đồng 01, xác lập ngày 22-7-2005 là không đúng thẩm quyền, nội dung, trái với quy định của pháp luật.

Vụ lình xình ở danh thắng Hàm Rồng: Hủy quyết định, kiểm điểm tập thể, cá nhân - Ảnh 1.

Động Tiên Sơn - nơi UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng trái quy định với Công ty Kim Quy

"Công ty Kim Quy đầu tư xây dựng khi chưa có thủ tục giao đất, cho thuê đất; có công trình xây dựng không đúng mặt bằng quy hoạch. Đến nay, trong tổng diện tích 4,3 ha UBND phường Hàm Rồng đã giao cho Công ty Kim Quy có 0,8 ha là phần diện tích đất ngoài động được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phần diện tích núi đá động Tiên Sơn không có thủ tục giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền"- kết luận nêu.

Về việc quản lý động Tiên Sơn, kết luận nêu rõ: Việc quản lý, đầu tư, tôn tạo di tích danh lam thắng cảnh động Tiên Sơn do nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và Luật Di sản văn hóa.

Về trách nhiệm, UBND TP Thanh Hóa cho rằng, việc UBND phường Hàm Rồng bàn giao đất, ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Kim Quy không đúng quy định, do đó, trách nhiệm thuộc về UBND, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng nhiệm kỳ 2004-2011.

Bên cạnh đó, từ năm 2005 đến năm 2013, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa không kiểm tra, để Công ty Kim Quy đầu tư, xây dựng, cải tạo một số hạng mục trong động khi chưa có sự chấp thuận, đảm bảo hồ sơ, thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định. Chưa kịp thời tham mưu cho UBND TP giải quyết những tồn tại hạn chế, vướng mắc trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng trong khu vực động Tiên Sơn.

Vụ lình xình ở danh thắng Hàm Rồng: Hủy quyết định, kiểm điểm tập thể, cá nhân - Ảnh 2.

Ông Lê Anh Xuân, Bí thư TP Thanh Hóa (cầm tờ giấy), trong một lần trực tiếp đi kiểm tra, xử lý vướng mắc ở động Tiên Sơn (thời điểm ông Xuân là Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa)

Về biện pháp khắc phục, UBND TP Thanh Hóa giao UBND phường Hàm Rồng chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, trực tiếp quản lý động Tiên Sơn theo quy định của Luật Đất đai về quản lý đất có di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Kết luận giao UBND phường Hàm Rồng chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa UBND phường Hàm rồng với Công ty Kim Quy theo hợp đồng số 01, xác lập ngày 22-7-2005. Các vấn đề phát sinh liên quan đến tranh chấp hợp đồng giữa các bên thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Giao Phòng Nội vụ đôn đốc, hướng dẫn UBND phường Hàm Rồng và các đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh không đúng thẩm quyền và không kiểm tra, giám sát để Công ty Kim Quy đầu tư, xây dựng khi chưa đảm bảo hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, danh thắng Hàm Rồng là một thắng cảnh đẹp của Thanh Hóa, nơi có nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch. Đây chính là nơi đã phát hiện cả một nền văn hóa rực rỡ thuộc thời đại kim khí cách đây 2.000-3.000 năm, nền "Văn hóa đông Sơn", là nơi gắn liền với cây cầu Hàm Rồng huyện thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thế nhưng, hơn 10 năm qua, quần thể du lịch này đã không thể phát huy được giá trị do có nhiều tranh chấp xảy ra tại động Tiên Sơn giữa người dân làng cổ Đông Sơn và Công ty Kim Quy, đơn vị được UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng trái quy định.

Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm, trong nhiều năm qua, lãnh đạo TP Thanh Hóa đã tổ chức nhiều cuộc họp, thậm chí thời điểm ông Lê Anh Xuân đang làm Chủ tịch UBND TP (nay là Bí thư TP) đã nhiều lần xuống thực địa để tìm hướng giải quyết, thế nhưng những "lình xình" tại danh thắng này vẫn không được giải quyết dứt điểm, khiến người dân làng cổ Đông Sơn tiếp tục có đơn thư khiếu kiện.

Gần đây, khi báo chí có nhiều thông tin phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã có văn bản chỉ đạo giao Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những "lùm xùm" kéo dài nhiều năm qua để có giải pháp quản lý, bảo vệ, phát huy hiệu quả di tích động Tiên Sơn; bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cũng có kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL thành lập đoàn công tác làm việc với Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương về những "lình xình" nhiều năm qua tại danh thắng này.

Bài-ảnh: Tuấn Minh