Ngày 27-3, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, nhân viên phòng khách hàng của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) – chi nhánh TP HCM (đường Đồng Khởi, quận 1) về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp".

Vụ mất 245 tỉ đồng tại Eximbank:  Khởi tố 5 nhân viên, bắt 2 người liên quan - Ảnh 1.

Một nữ nhân viên Eximbank bật khóc khi bị công an dẫn giải lên xe công vụ

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn khởi tố nhưng cho tại ngoại đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương (nhân viên Eximbank) về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp".

Đại diện Eximbank cũng xác nhận thông tin trên và cho biết 2 nhân viên gồm bà Trâm và Lan được phía ngân hàng đồng ý cho nghỉ việc trước thời điểm bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm, gây thất thoát tiền khách hàng.

Vụ mất 245 tỉ đồng tại Eximbank:  Khởi tố 5 nhân viên, bắt 2 người liên quan - Ảnh 2.

Bà Thủy và bà Thi được công an đưa lên xe công vụ vào chiều 26-3

Phía Eximbank cho rằng bà Thủy và bà Thi đã có sai sót về mặt kỹ thuật, xác nhận giấy ủy quyền khi không có mặt của bà Chu Thị Bình. Hai nhân viên này không cố ý nhưng bị yêu cầu, nhận chứng từ từ cấp trên và chỉ thị rút tiền có chữ ký của bà Chu Thị Bình mà không có sự hiện diện của bà này.

Theo cơ quan điều tra, bà Thủy và Thi đã có sai phạm, qua đó giúp sức cho ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó Giám đốc Eximbank, chi nhánh TP.HCM, chiếm đoạt 301 tỉ đồng của khách hàng Chu Thị Bình, gửi tại Eximbank.

Video khám xét của Bộ Công an tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở quận 1

Ngày 26-3, qua khám xét Ngân hàng Eximbank, chi nhanh TP HCM (đường Đồng Khởi, quận 1), công an thu giữ nhiều thùng tài liệu, ổ cứng… liên quan để phục vụ quá trình điều tra.

Điều tra bước đầu cho thấy đại gia thủy sản Chu Thị Bình là khách hàng VIP, gửi số tiền tiết kiệm lớn tại chi nhánh Eximbank ở quận 1 (TP HCM). Giai đoạn từ năm 2014 đến 2016, khi được bà Bình ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của bà này để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn.

Ông Hưng sau đó giả mạo 1 số giấy tờ và tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình để rút tiền từ các số tiết kiệm của bà này. Riêng bà Thủy và Thi được cho là có giúp sức cho ông Hưng lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Bình trong thời gian dài.

Đến tháng 2-2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại Eximbank rồi xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Bình nghi ngờ nên đến ngân hàng kiểm tra thì tá hỏa khi phát hiện số tiền hàng trăm tỉ đồng tiết kiệm của mình thất thoát không rõ lý do. Bà Bình đến gặp lãnh đạo Eximbank và gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an.

Vụ mất 245 tỉ đồng tại Eximbank:  Khởi tố 5 nhân viên, bắt 2 người liên quan - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu trong quá trình khám xét Eximbank vào sáng 26-3

Quá trình điều tra, Bộ Công an xác định ông Hưng lợi dụng việc bà Bình ký khống các giấy ủy quyền để rút tiền không đúng quy định, chi trả không đúng người nhằm chiếm đoạt tài sản nên đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Hưng.

SỸ HƯNG- THY THƠ