Đến chiều 20-12, thi thể của ông Nguyễn Văn Xuyến (SN 1956; ngụ thôn 8, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) – người bị nước từ thủy điện Sông Tranh 3 đổ xuống cuốn trôi trước đó vẫn chưa được tìm thấy.

Lãnh đạo xã Tiên Lãnh cho biết 2 ngày nay, địa phương huy động hơn 100 người tìm kiếm dọc sông Tranh nhưng vẫn chưa có kết quả.

Vụ người chăn bò bị cuốn mất tích: Thủy điện xả đúng quy trình - Ảnh 1.

Hàng trăm người tìm kiếm thi thể nạn nhân dọc sông Tranh nhưng sau 2 ngày vẫn chưa có kết quả

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Huy Tiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Tranh 3 (đóng tại xã Tiên Lãnh), cho biết thủy điện đang tiến hành xả nước phát điện thử nghiệm. Việc xả nước được thực hiện theo đúng quy trình hồ chứa do Bộ Công Thương phê duyệt.

Theo ông Tiệp, từ ngày 9-11, công ty đã có thông báo đến chính quyền và người dân các huyện Tiên Phước, Bắc Trà My, Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) về việc đảm bảo khoảng cách an toàn hồ đập là 500 m và cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Cũng theo ông Tiệp, trước khi xả nước thử nghiệm chạy máy, thủy điện phát còi thông báo cho người dân biết. "Việc ông Xuyến bị nước cuốn trôi khi thủy điện đang xả nước thì về vấn đề này cần phải tìm hiểu, xem xét nguyên nhân cụ thể" - ông Tiệp nói và cho hay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, phía công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tìm kiếm nạn nhân cũng như thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ bước đầu cho gia đình.

Một người dân sống gần thủy điện Sông Tranh 3 cho biết đã tận mắt chứng kiến cảnh nước từ thủy điện đổ xuống cuốn trôi ông Xuyến khi ông này đang nhặt sắt vụn. Người phụ nữ này nói rằng không hề nghe tiếng còi cảnh báo từ thủy điện.

Vụ người chăn bò bị cuốn mất tích: Thủy điện xả đúng quy trình - Ảnh 2.

Ông Xuyến nhặt sắt vụn dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 3, không may bị nước đổ xuống cuốn trôi

Ông Phùng Hữu Thọ, Trưởng thôn 8 (xã Tiên Lãnh), xác nhận trước đó, thủy điện Sông Tranh 3 có thông báo cấm người dân đi vào khu vực dưới chân đập thủy điện trong khoảng cách 500 m. Còn thời điểm ông Xuyến bị cuốn trôi, ông không nghe còi cảnh báo xả nước.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, 9 giờ sáng 19-12, sau khi thả bò, ông Nguyễn Văn Xuyến xuống các gò, bãi nổi lên giữa lòng sông Tranh ngay dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 3 để tìm nhặt sắt vụn.

Không may, lúc này thủy điện có lịch xả nước phát điện nên ông Xuyến đã bị dòng nước lớn đổ xuống cuốn trôi. Chính quyền xã Tiên Lãnh sau đó yêu cầu thủy điện Sông Tranh 3 ngừng xả nước để tìm kiếm tung tích nạn nhân.

Làm việc với công an xã, Ban Điều hành thủy điện Sông Tranh 3 cho biết trong sáng 19-12, ban đầu, thủy điện này xả 1 tua bin sau đó có lệnh xả thêm tua bin thứ hai. Được biết, thủy điện Sông Tranh 3 mới được phép tích nước phát điện vào tháng 11 vừa qua.

Tr.Thường