Liên quan đến vụ việc người phụ nữ bị cưỡng chế test nhanh Covid-19 diễn ra tại chung cư Ehome 4 mà Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 29-9, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú báo cáo vụ việc để có hướng giải quyết phù hợp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Tâm, căn cứ vào đoạn clip chia sẻ trên mạng xã hội, lực lượng của phường Vĩnh Phú làm vậy "hơi mạnh tay", gây phản ứng không tốt.

"Thay vì phá khóa đưa chị L. ra lấy mẫu xét nghiệm thì có thể vận động, thuyết phục hoặc cho lực lượng y tế lấy mẫu tại chỗ. Đây là điều đáng tiếc, có thể anh em đang bị áp lực trước việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, đảm bảo an toàn cho dân cư, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để chuẩn bị cho việc đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới từ ngày 1-10"- ông Nguyễn Thanh Tâm nói.

Trong khi đó theo một lãnh đạo khác của UBND TP Thuận An, sau khi có cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú, thành phố sẽ tổ chức cuộc họp để xem xét đầy đủ các khía cạnh, sau khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí. Đây là một bài học cần rút kinh nghiệm tránh để tái diễn.

Vụ người phụ nữ bị cưỡng chế test nhanh ở Bình Dương: Yêu cầu báo cáo vụ việc - Ảnh 1.

Lực lượng phòng, chống dịch phường Vĩnh Phú, TP Thuận An phá khóa, mở cửa đưa bà L. ra lấy mẫu test nhanh Covid-19

Trước đó, ngày 28-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch MTTQ phường Vĩnh Phú, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú cho biết người phụ nữ trong clip xuất hiện trên mạng xã hội là bà H.T.P.L (ngụ block B, chung cư Ehome, phường Vĩnh Phú).

Sáng 28-9, phường tiến hành test nhanh Covid-19 cho người dân địa phương, dù đã được phát phiếu và thông báo đầy đủ nhưng 2 lần trước bà L. không thực hiện test Covid-19, lần này đã được đại diện địa phương tới tận nơi động viên, khuyên nhủ nhưng bà L. vẫn không đồng ý mà đóng cửa cố thủ trong phòng.

Do đó, lực lượng chức năng đã nhờ thợ khóa đến mở cửa đưa bà L. ra test nhanh Covid-19. Ngoài ra, sau đó lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm quy định phòng, chống dịch đối với bà H.T.P.L.

Cũng theo ông Võ Thanh Quan, hiện khu vực bà L. sinh sống đã có hai ca dương tính với Covid-19 nên việc test nhanh là rất cần thiết.

THÀNH ĐỒNG