icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ nhiều HTX xe buýt ở TP HCM điêu đứng: Sắp được trợ giá

Bài và ảnh: Thu Hồng

TP HCM sẽ chi 50% số tiền tạm ứng trợ giá xe buýt 3 tháng đầu năm 2022 cho các đơn vị vận tải, HTX xe buýt trong tháng 4 này

Liên quan đến bài viết "Nhiều HTX xe buýt ở TP HCM điêu đứng" đăng trên Báo Người Lao Động số ra ngày 8-3, phản ánh thực trạng nhiều HTX xe buýt rơi vào tình cảnh khó khăn khi chưa được tạm ứng tiền trợ giá như mọi năm, chiều 11-4, đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM (gọi tắt là Trung tâm) cho biết Kho bạc Nhà nước đang xử lý hồ sơ tạm ứng trợ giá cho xe buýt trong 3 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, Trung tâm sẽ chi tạm ứng 50% trên tổng giá trị hợp đồng cho các doanh nghiệp, HTX xe buýt trong 3 tháng, từ tháng 1 đến tháng 3-2022. Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục hoàn thành các thủ tục hồ sơ pháp lý để thanh toán 50% số tiền còn lại, dự kiến trong tháng 4 này cho các đơn vị. Ngoài tiền trợ giá sẽ chi tạm ứng 50% trong tháng 4, theo Trung tâm, UBND TP HCM vừa chấp thuận việc áp dụng mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng và hệ số điều chỉnh lương tăng thêm để tính toán chênh lệch chi phí nhân công trong đơn giá đối với lĩnh vực xe buýt năm 2022.

Vụ nhiều HTX xe buýt ở TP HCM điêu đứng: Sắp được trợ giá - Ảnh 1.

Ba tháng đầu năm 2022, hành khách đi xe buýt ở TP HCM thưa thớt cộng với tiền trợ giá chưa được tạm ứng đã khiến nhiều xã viên điêu đứng

Nhận thông tin sắp có tiền trợ giá, bà Tống Thị Thu Thanh, Phó Giám đốc HTX Quyết Thắng, cho hay nhiều tháng ròng không có tiền tạm ứng, xã viên phải vay mượn khắp nơi để chi trả lương cho tài xế, tiếp viên và nợ tiền đổ dầu... Bây giờ, có tiền tạm ứng, HTX sẽ trả tiền đổ nhiên liệu CNG cho Công ty Khí hóa lỏng Việt Nam vì khoản tiền nợ công ty này lên đến hơn 11 tỉ đồng, trong đó hơn 6,2 tỉ đồng tiền thiếu của năm 2021.

Để xã viên an tâm hoạt động trong thời gian tới, bà Tống Thị Thu Thanh kiến nghị việc chi trợ giá các tháng tiếp theo nên đều đặn. Cho rằng việc chậm tạm ứng tiền trợ giá từ đầu năm đến nay ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xe buýt, ông Phùng Đăng Hải, Giám đốc Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM, mong sớm được nhận tiền trợ giá. "Sau khi nhận tiền tạm ứng trễ cho 3 tháng đầu năm thì những tháng tiếp theo được tạm ứng đúng thời hạn để xã viên an tâm vận hành phương tiện" - ông Phùng Đăng Hải đề nghị.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo