Ngày 7-10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có Công văn số 3106-CV/VPTU thông tin chính thức vụ việc bà Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975) đã lấy bằng cấp 3, tên tuổi của chị gái mình là Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973) để công tác.

Trót lọt qua 3 kỳ lãnh đạo

Theo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, ngày 22-8, Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhận được đơn nặc danh tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (Trưởng Phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, chưa học hết cấp 3 nhưng đã lấy bằng cấp 3 của chị ruột để đi học lên thạc sĩ; đồng thời, kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực.

Ngày 17-9, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk kết luận nội dung đơn tố cáo là đúng. Bà Thảo cũng đã thừa nhận gian dối và tự giác, thành khẩn nhận khuyết điểm, đề nghị được giải quyết cho thôi việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã không đồng ý và thống nhất triển khai quy trình xem xét, xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Đảng, nhà nước.

Về quá trình công tác của bà Sa (thực chất là bà Thảo), Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết bà người gốc Lâm Đồng, có gia đình, chuyển đến sống ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ năm 1997. Trước bà làm kế toán trưởng tại khách sạn Bạch Mã, TP Buôn Ma Thuột và đến năm 2005 thì chuyển sang phụ trách kế toán rồi làm kế toán trưởng tại Nhà khách tỉnh Đắk Lắk. Từ tháng 5-2011 đến tháng 10-2019, bà Sa lần lượt làm nhân viên kế toán, phó trưởng Phòng Quản trị, trưởng Phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk). Bà Sa được kết nạp Đảng ngày 10-3-2013.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm bà Thảo (trong thân phận bà Sa) phụ trách kế toán rồi làm kế toán trưởng tại Nhà khách tỉnh Đắk Lắk, ông Trần Phú (đã nghỉ hưu) là Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tháng 5-2011, bà Thảo chuyển sang Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Đến năm 2013, bà Thảo được kết nạp Đảng, được bổ nhiệm chức phó Phòng Quản trị. Thời kỳ này, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk là ông Bùi Văn Bang, hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Lắk.

Đến năm 2016, bà Thảo được bổ nhiệm chức vụ trưởng Phòng Quản trị. Lúc này, ông Bạch Văn Mạnh (Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk) làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

VỤ NỮ TRƯỞNG PHÒNG Ở TỈNH ỦY ĐẮK LẮK MẠO TÊN: Xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan - Ảnh 1.

Nhà khách tỉnh Đắk Lắk - nơi được xem là tiền đề cho bà Trần Thị Ngọc Thảo vào Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk

Thiếu sót chung (?!)

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 7-10, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với 3 vị Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk qua 3 thời kỳ nhưng không nhận được phản hồi của ông Bang và ông Mạnh.

Riêng ông Trần Phú cho biết ông làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk từ năm 2004 đến tháng 10-2010. Thời gian đó, Nhà khách tỉnh Đắk Lắk thiếu nhân viên nên ký hợp đồng với bà Thảo. Về quy trình tuyển dụng, Nhà khách tỉnh Đắk Lắk cùng Phòng Hành chính - Quản trị (Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) tiếp nhận rồi trình lên lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy xem xét. Sau khi lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy đồng ý thì giao giám đốc nhà khách ký hợp đồng.

Trả lời câu hỏi có hay không sự nâng đỡ bà Thảo, ông Phú cho biết chồng bà Thảo làm Công ty CP Xuất nhập khẩu 2/9 - một công ty lớn thuộc quản lý của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Gia đình bên chồng của bà Thảo cũng "cơ bản" nên… tin tưởng. "Còn chuyện nói có anh nào đó nâng đỡ, đưa bà Thảo vào nhà khách rồi vào Văn phòng Tỉnh ủy chắc không đâu" - ông Phú nói.

Về vấn đề trách nhiệm, ông Phú nói đây là một thiếu sót chung. Cơ chế lãnh đạo tập thể nhưng trách nhiệm cá nhân thì không thể ai thay thế được. Quá trình tiếp nhận ở thời điểm sơ khai thì đã xảy sai phạm. Sau này lại tiếp tục xảy ra sai sót khi kết nạp Đảng, bổ nhiệm mà không thẩm tra lý lịch.

Liên quan đến vụ việc, chiều 7-10, ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, cho biết đang tổ chức họp xem xét kỷ luật bà Sa (Thảo). Sau khi kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập tổ kiểm tra, rà soát và xác định trách nhiệm, sai phạm của các cán bộ, đảng viên có liên quan đến quá trình tuyển dụng, tiếp nhận, thẩm tra, xác minh lý lịch, đề bạt, bổ nhiệm bà Sa. "Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy là sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của Đảng và nhà nước" - ông Hải khẳng định. 

Bổ nhiệm nữ nhân viên hợp đồng làm lãnh đạo

Chiều 7-10, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có những thông tin chính thức về việc nữ điều dưỡng sinh năm 1990 được bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo khi đang là nhân viên hợp đồng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp).

Theo đó, năm 2012, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông có văn bản đồng ý ký hợp đồng làm việc có thời hạn đối với điều dưỡng Trương Huyền Trang (SN 1990). Từ năm 2017 đến năm 2018, dù đang là nhân viên hợp đồng nhưng điều dưỡng Trang được ông Phạm Khánh Tùng (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp) ký quyết định giao phụ trách thủ kho, Khoa Điều dưỡng, Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Vật tư Thiết bị y tế và Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng. Đến ngày 3-9-2019, bà Trang mới được Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ra quyết định tuyển dụng vào viên chức nhà nước.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, ngay trong ngày 7-10, đơn vị đã lập đoàn thanh tra rà soát vụ việc và khẳng định việc bổ nhiệm bà Trang là sai quy trình. Cùng ngày, ông Phạm Khánh Tùng đã thu hồi các quyết định bổ nhiệm đối với bà Trang. "Chúng tôi sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan trong việc này" - lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông nói.

Bài và ảnh: Cao Nguyên