Ngày 8-11, Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hoài Nam (SN 1980) nguyên là Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong vụ án phá rừng tại VQG này.

Vụ phá rừng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Bắt, khởi tố một trạm trưởng - Ảnh 1.

Nguyễn Hoài Nam bị bắt và khởi tố vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ phá rừng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Trước đó, từ tháng 3-2018 đến tháng 1-2019, một vụ phá rừng nghiêm trọng đã xảy ra tại các tiểu khu 649, 650 nằm trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Tại hiện trường, "lâm tặc" đã chặt hạ 72 cây gỗ mun và gỗ các loại, với tổng khối lượng hơn 100m3, có trị giá trên 2,5 tỉ đồng.

Vụ phá rừng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Bắt, khởi tố một trạm trưởng - Ảnh 2.

Rừng tan nát

Đây là số gỗ trong hai tiểu khu rừng thuộc trách nhiệm quản lý, bảo vệ của Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch. Theo quy định, hàng ngày, Trạm Kiểm lâm có sự phân công công tác cho cán bộ để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, với trách nhiệm là người đứng đầu, Nguyễn Hoài Nam đã không thực hiện, không tổ chức tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng theo quy định.

Mặt khác, trong thời gian đó, Nguyễn Hoài Nam nhận được thông tin có một số cây gỗ ở đây bị chặt hạ, có dấu kéo, vận chuyển gỗ tại địa bàn quản lý nhưng không tổ chức tuần tra, kiểm tra, không báo lên cấp trên để đề xuất đấu tranh, bắt xử lý, để các đối tượng khai thác trái phép, gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 2,5 tỉ đồng.

H. Phúc