Sáng 22-6, nhóm phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tại TP Cần Thơ và ông Trần Ngọc Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TP Cần Thơ (đơn vị đầu tư và quản lý chợ An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng liên quan đến việc nhóm phóng viên của VTV bị bảo vệ chợ này cản trở tác nghiệp, thậm chí dọa đánh xảy ra vào đúng vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 21-6.

Vụ phóng viên VTV bị bảo vệ chợ dọa đánh: Người trong cuộc lên tiếng - Ảnh 1.

Chợ An Bình - nơi xảy ra vụ việc

Theo phía VTV cho biết, sự việc xảy ra khi nhóm phóng viên của VTV tại Cần Thơ đang quay phim về hoàn cảnh khó khăn của một bà lão bán vé số ở bãi đậu xe trước cổng chợ An Bình.

Thời điểm đó, lực lượng bảo vệ chợ xuất hiện cản trở, thậm chí dọa đánh phóng viên vì lý do chưa được sự cho phép của Ban Quản lý chợ mà đã quay phim. Khi phóng viên quay phim Nguyên Du trình bày là quay phim ở nơi công cộng bên ngoài chợ thì bị các bảo vệ xô đẩy, giật máy quay và chửi bới rất thô tục. Chỉ khi người dân can ngăn, các phóng viên lùi ra khỏi khu vực chợ thì nhóm này mới bỏ đi.

Tiếp xúc với chúng tôi, một số tiểu thương buôn bán tại chợ An Bình còn cho biết bảo vệ chợ này thường xuyên có thái độ khó chấp nhận đối với những người buôn bán hàng rong và tài xế ô tô khách đậu xe trước sân chợ. Một người phụ nữ khẳng định, chị chứng kiến toàn bộ vụ việc nhóm phóng viên của VTV bị bảo vệ chợ An Bình cản trở, thậm chí là dọa đánh.

Vụ phóng viên VTV bị bảo vệ chợ dọa đánh: Người trong cuộc lên tiếng - Ảnh 2.

Nhóm bảo vệ lao về phía nhóm phóng viên của VTV Cần Thơ

"Thấy các phóng viên quay về hoàn cảnh bà cụ bán vé số để kêu gọi giúp đỡ, chúng tôi rất mừng. Tuy nhiên, các anh bảo vệ chợ không cho quay. Lúc đó, anh phóng viên quay phim thắc mắc tại sao không cho quay. Sau đó, bảo vệ nói với phóng viên "Anh không ra, tôi đánh anh". Anh phóng viên trả lời "Anh dám đánh không? Nếu anh đánh, tôi lấy máy đập lên đầu anh…" - một phụ nữ (xin giấu tên) nói và khẳng định, bảo vệ chợ An Bình dọa đánh phóng viên VTV trước.

"Sau đó, anh bảo vệ kêu thêm đồng nghiệp. Còn anh phóng viên không đi và 2 bên tiếp tục xảy ra đôi co"- người phụ nữ này kể tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Hương, quản lý chợ An Bình, cho rằng vụ việc xảy ra giữa nhóm bảo vệ chợ và các phóng viên của VTV hiện đang được cơ quan chức năng giải quyết. Sự việc xảy ra không giống như những gì clip đang lan truyền trên mạng.

"Sự việc này đã được các bảo vệ tường trình lại với cơ quan chức năng. Lúc đầu chỉ có một bảo vệ ra nói với quay phim là phải vào thông báo với ban quản lý, nhưng anh quay phim không nghe và đòi đánh bảo vệ. Sau đó, nhóm bảo vệ còn lại mới đến. Bảo vệ khi thấy có nhóm quay phim thì muốn mời vào thông báo với ban điều hành chợ trước để có thể hỗ trợ, giúp đỡ. Rất nhiều cơ quan báo, đài đến quay phim, viết bài về chợ thì đều có thông báo với ban điều hành chợ"- bà Hương nói.

Bà Hương cũng khẳng định không có chuyện bảo vệ của chợ có thái độ quát mắng các tiểu thương và người bán hàng rong. "Bảo vệ chợ của chúng tôi đều là những người có trình độ và có bằng cấp lái tàu, được đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ du lịch. Bảo vệ chợ này là hiền nhất khu vực (!?)".

Trong khi đó, một phóng viên của VTV Cần Thơ cho biết: "Khi cụ bà bán vé số đi vào chợ thì tôi theo chân để ghi hình. Vừa vào tới bãi xe thì có bảo vệ tới ngăn cản, không cho tôi quay phim. Tôi nói ở đây không phải khu quân sự, cũng không có biển cấm quay phim, chụp hình thì là sao cấm tôi. Bảo vệ chợ vẫn tiếp tục xua đuổi và dọa đánh, lúc đó tôi nhấc máy quay phim dời về sau và bấm máy ghi lại những hành động của bảo vệ ".

"Cần phải nói thêm chưa có quy định nào của nhà nước cấm quay phim chụp hình tại các khu vực công cộng. Vụ việc bảo vệ chợ An Bình đe dọa phóng viên tác nghiệp vừa vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới việc xây dựng hình ảnh còn người Cần Thơ trí tuệ, năng động, nhân ái, hào hiệp" - phía VTV cho biết.

Tin - ảnh: VĂN DU