Ngày 21-2, UBND phường Ngô Mây, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Đình Khải (SN: 1991, tổ 3, phường Ngô Mây) vì có hành vi khai thác khoáng sản (đất sét) trái phép.

Theo đó, UBND phường Ngô Mây đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Khải 4 triệu đồng vì khai thác trái phép 12 m3 đất sét. Ngoài ra còn yêu cầu ông Khải phải khôi phục môi trường xung quanh khu vực đã khai thác và trả về trạng thái an toàn.

Vụ phóng viên VTV bị hành hung: Phạt đất tặc ... 4 triệu đồng - Ảnh 1.

Chiếc máy múc này đã được đưa về trụ sở UBND phường Ngô Mây chờ xử lý

Theo ông Huỳnh Công Trình, Chủ tịch UBND phường Ngô Mây, do khi phát hiện hành vi khai thác đất trái phép của ông Khải thì chỉ thấy máy múc chứ không phái hiện đất sét tại hiện trường nên cơ quan chức năng rất khó để xác định được khối lượng vi phạm. Việc xác định khối lượng 12 m3 là do khi làm việc, ông Khải khai nhận đã chở 2 xe là 12 m3.

Trước đó, tối 11-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã phát hiện một nhóm "đất tặc" đưa phương tiện vào khai thác đất trái phép nên đã điện thoại báo tin cho ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, đề nghị xử lý. Ngay sau đó, ông Hạnh đã chỉ đạo lực lượng đơn vị phối hợp với các lực lượng chuyên môn khác tiếp cận hiện trường.

Vụ phóng viên VTV bị hành hung: Phạt đất tặc ... 4 triệu đồng - Ảnh 2.

Từng vạt đồi đã bị đào bới nhưng dựa vào lời khai người vi phạm, cơ quan chức năng chỉ xử phạt vi phạm 12 m3

Khi đoàn công tác đến hiện trường thì 1 xe tải đã không còn chở đất, 1 máy đào vội tắt, máy vẫn còn nóng, người điều khiển vẫn ngồi trong cabin. Xác định đây là những phương tiện khai thác đất trái phép nên đoàn công tác đã điện báo lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xuống tiếp tục xử lý. Bên cạnh đó, yêu cầu tạm giữ phương tiện, đưa về trụ sở UBND phường Ngô Mây chờ giải quyết. Tới ngày 13-2, cán bộ địa chính phường Ngô Mây đã có buổi làm việc với ông Khải và xác định vi phạm trên.

Hiện trường mà phóng viên ghi nhận là từng vạt đồi đã bị máy múc đào sâu chục mét, rộng hàng ngàn mét vuông. Điều này cho thấy việc khai thác đất này đã diễn ra trong thời gian dài.

Khu vực mà ông Khải khai thác đất trái phép cũng là khu vực mà nhà báo Hoàng Đình Chiểu, 59 tuổi, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, từng phát hiện khai thác đất trái phép và báo cho chính quyền phường Ngô Mây đề nghị xử lý vào tối 26-1. Chỉ sau ít giờ báo tin, nhà báo Hoàng Đình Chiểu đã bị 2 đối tượng đến nhà gây hấn. Tới sáng 27-1, khi nhà báo Hoàng Đình Chiểu cùng người nhà đi ăn sáng thì đã bị hành hung, gây thương tích phải nhập viện.

Hoàng Thanh