Sáng 12-2, lực lượng chức năng gồm cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Cảnh sát Môi trường và lãnh đạo phường Ngô Mây, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiếp tục kiểm tra việc khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây.

Trước đó, qua nhiều đêm theo dõi, tối 11-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã phát hiện một nhóm "đất tặc" đưa phương tiện vào khai thác đất trái phép nên đã điện thoại báo tin cho ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở TN-MT Kon Tum, đề nghị xử lý. Ngay sau đó, ông Hạnh đã chỉ đạo lực lượng đơn vị phối hợp với các lực lượng chuyên môn khác tiếp cận hiện trường.

Vụ phóng viên VTV bị hành hung: Bắt quả tang nhóm đất tặc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ máy đào khai thác đất trái phép

Khi đoàn công tác đến hiện trường thì 1 xe tải đã không còn chở đất, 1 máy đào vội tắt, máy vẫn còn nóng, người điều khiển vẫn ngồi trong cabin. Xác định đây là những phương tiện khai thác đất trái phép nên đoàn công tác đã điện báo lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xuống tiếp tục xử lý. Bên cạnh đó, yêu cầu tạm giữ phương tiện đưa về trụ sở UBND phường Ngô Mây chờ giải quyết. Riêng về diện tích đất khai thác vẫn đang được đo đếm. 

Khu vực các đối tượng khai thác đất trái phép cũng là khu vực mà nhà báo Hoàng Đình Chiểu, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), từng phát hiện khai thác đất trái phép và báo cho chính quyền phường Ngô Mây đề nghị xử lý vào tối 26-1 và chỉ sau ít giờ báo tin, nhà báo Hoàng Đình Chiểu đã bị 2 đối tượng đến nhà gây hấn. Tới sáng 27-1, khi nhà báo Hoàng Đình Chiểu cùng người nhà đi ăn sáng thì đã bị hành hung, gây thương tích phải nhập viện. 

Hoàng Thanh