Báo Người Lao Động số ra ngày 7-6 đăng bài "Quyết lấy rừng đặc dụng làm thủy điện", phản ánh việc sau khi xin chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang làm thủy điện không được, tỉnh Đắk Lắk đã điều chỉnh giảm diện tích này ra khỏi quy hoạch rừng đặc dụng để làm thủy điện. Sau khi báo đăng, ngày 8-6, ông Trương Công Hồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, đã chủ động liên hệ với phóng viên Báo Người Lao Động, "trần tình" về Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông đang xây dựng trên đất có nguồn gốc từ rừng đặc dụng này.

VỤ QUYẾT LẤY RỪNG ĐẶC DỤNG LÀM THỦY ĐIỆN: Quan sở sẵn sàng… thôi chức - Ảnh 1.

Dự án Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông đang xây dựng trên đất có nguồn gốc rừng đặc dụng

Ông Hồng thừa nhận chủ đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông là Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc (tỉnh Đắk Lắk) do vợ ông là bà Nguyễn Thị Minh làm giám đốc. Tuy nhiên, theo trình bày của ông Hồng, dự án xin chủ trương xây dựng từ hơn 10 năm trước, lúc đó ông chưa làm ở Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk. Quá trình xin giấy phép có nhiều vướng mắc như phải di dời trạm thủy văn, dính vào đất có nguồn gốc từ rừng đặc dụng nên cuối năm 2017 mới hoàn tất các thủ tục. "Trong hơn 5 ha có nguồn gốc từ rừng đặc dụng, có một phần người dân đã canh tác, còn lại là cây bụi. Công ty cũng đã tiến hành bồi thường cho người dân gần 10 năm trước" - ông Hồng phân trần.

Trả lời về việc tại khoản 4 điều 37 Luật Phòng Chống tham nhũng năm 2005 quy định: "Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp", ông Hồng cho rằng ông không phạm phải quy định này bởi như đã nói, dự án bắt đầu xin chủ trương từ khi ông chưa làm phó giám đốc, bên cạnh đó việc làm các thủ tục phần lớn cũng do các sở khác thực hiện. "Tôi chỉ giúp công ty vợ tôi trong vấn đề kỹ thuật, còn các vấn đề khác do công ty thực hiện. Sau chuyện này, chắc chắn tỉnh sẽ làm rõ và tôi sẽ chịu trách nhiệm, nếu cần thiết, tôi sẽ xin thôi không làm phó giám đốc sở" - ông Hồng quả quyết.

Liên quan đến vấn đề nổ mìn xây thủy điện gây nứt hàng chục nhà dân, ông Hồng khẳng định chủ đầu tư và đơn vị thi công đang làm việc với các hộ dân ở thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, thuộc diện bị ảnh hưởng. Sau đó sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông xin ý kiến, nếu tỉnh và người dân đồng ý thì chủ đầu tư sẽ nhờ chính quyền đứng ra chi trả bồi thường.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, dù Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định không chuyển đổi bất kỳ diện tích rừng, đất lâm nghiệp sang mục đích khác, kể cả dự án đã phê duyệt (trừ mục đích an ninh quốc phòng) nhưng tháng 2-2017, UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề nghị chuyển đổi 5,41 ha đất rừng đặc dụng thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) để làm thủy điện Chư Pông Krông. Sau khi Bộ NN-PTNT có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk tạm dừng việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng, giữ nguyên hiện trạng thì UBND tỉnh Đắk Lắk đã "chỉnh" diện tích này ra khỏi quy hoạch rừng đặc dụng rồi cho Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc thuê làm thủy điện.

Bài và ảnh: Cao Nguyên