Liên quan vụ việc Báo Người Lao Động thông tin về hiện trạng sông Đồng Nai bị lấp, lấn tại đoạn qua cầu Bửu Hòa, xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sau đúng một tháng, những đống đất đá đã kết lại trên mặt sông thành một nền đất có diện tích cả trăm mét vuông.

Tuy nhiên, tại đây vẫn không có hệ thống phao tiêu báo an toàn đường thủy, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước, cũng như không có bảng tên công trình.

Vụ sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn: Hiện hình mặt bằng trên sông - Ảnh 1.

Đất đá được đổ ngổn ngang tràn trên mặt sông hiện thành một mặt bằng

Sáng nay (24-4), có thông tin một lần nữa lực lượng chức năng TP Biên Hòa đến đo đạc tại hiện trường nhưng sau đó các bộ phận chức năng không xuất hiện. Các phóng viên liên hệ với lãnh đạo các phòng ban, TP nhưng không ai nghe máy.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tình trạng lấp, lấn sông nói trên diễn ra với hàng chục tấn đất đá, được đổ tràn ra hẳn ngoài mặt sông kéo ra xa hàng chục mét, vuông góc với bờ sông, như một thửa đất hình thành trên mặt sông gây nhiều quan ngại, lo lắng trong cộng đồng.

Vụ sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn: Hiện hình mặt bằng trên sông - Ảnh 2.

Mặt bằng đất đá cách xa trụ cầu

Sau khi báo thông tin, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết việc thi công công trình đã được tạm ngưng để lực lượng chức năng làm rõ. Tuy vậy đến nay thì đất đá ở đây đã được san thành mặt bằng.

Bước đầu xác định, khu vực trên thuộc dự án bờ kè trong hệ thống kè sông Đồng Nai của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang trong giai đoạn lập hồ sơ, chưa thực hiện được. Trong khi chờ đợi, việc gia cố đoạn chân cầu Bửu Hòa (thuộc khu vực trên) được đánh giá là khẩn cấp nên tỉnh Đồng Nai chấp thuận dùng phương án xử lý tạm thời - cho phép sử dụng lượng đá ngầm từ dự án thanh thải các bãi đá ngầm trên sông Đồng Nai để gia cố ở khu vực này.

Cuối tháng 12-2017, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản giao UBND TP Biên Hòa chủ trì cùng các đơn vị liên quan lập phương án xử lý, đảm bảo các quy định về an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ tài nguyên nước.

Vụ sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn: Hiện hình mặt bằng trên sông - Ảnh 3.

Hiện trụ cầu bên cạnh chưa được gia cố nhưng mặt bằng đã được tạo tràn ra sông không có quy củ

Tuy nhiên, việc đổ đất, đá diễn ra như một công trình tự phát lấn ra xa mặt sông, không gia cố khu vực trụ cầu mà cách xa chân cầu và rộng như một dự án san lấp mặt bằng; công trình không có bảng thông tin công trình, không có phao tiêu, có nhiều dấu hiệu không đảm bảo môi trường, an toàn đường thủy, tài nguyên nước như yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai.

Hiện tại, các thông tin xung quanh tình trạng trên vẫn đang được lực lượng chức năng địa phương "bế quan tỏa cảng".

Cụ thể, phóng viên liên lạc với lãnh đạo UBND TP Biên Hòa nhưng được chỉ xuống Phòng Quản lý đô thị, phòng này lại chỉ lên lãnh đạo TP; Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa nói không liên quan, còn Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh đã giao toàn quyền thực hiện dự án cho cấp TP.

Hiện tại, nhiều người dân qua đây vẫn bán tín bán nghi không biết đây là công trình, dự án gì, do ai thực hiện, phạm vi dự án ra sao, tỉnh và TP cho phép lấp lấn sông bao nhiêu nghìn mét, tạo mặt bằng xong để làm gì, các khảo sát, đánh giá tác động môi trường (nếu có) cụ thể như thế nào.

Vụ sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn: Hiện hình mặt bằng trên sông - Ảnh 4.

Tình trạng trên xảy ra ở đoạn cong lõm của dòng sông rộng lớn

Trong các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa qua liên quan các vấn đề tại Đồng Nai, có nêu một số vấn đề quy hoạch chi tiết của phường - nơi đang lấp, lấn sông - chưa đúng quy trình, trách nhiệm các lãnh đạo hàng đầu của tỉnh đang bị xem xét.

Xuân Hoàng