Ngày 10-4, Ủy Ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 27 của UBKT Tỉnh ủy, xem xét kết luận một số nội dung.

Vụ suýt cưỡng chế oan nhà dân: Xem xét kỷ luật nhiều cán bộ  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế căn nhà của bà Phạm Thị Nhung nhưng sau đó dừng lại

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Anh Sâm, đảng viên, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đắk Song. Qua đó nhận thấy ông Sâm đã vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, việc tổ chức thực hiện cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản, bán đấu giá tài sản thế chấp theo hợp đồng tín dụng của chấp hành viên. Theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông, vi phạm của ông Sâm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Đối với ông Đinh Văn Hùng, đảng viên Chi bộ Tổ dân phố 9 (Đảng bộ thị trấn Đắk Gia Mil, huyện Đắk Mil); nguyên Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đắk Song, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy giai đoạn từ năm 2017 đến hết năm 2022, ông Hùng đã vi phạm trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành quản lý đơn vị. Ông Hùng còn thiếu kiểm tra, giám sát, phát hiện để cấp dưới, chấp hành viên có các khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức thực hiện cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản, bán đấu giá tài sản thế chấp; vi phạm trong việc thụ lý, giải quyết đơn của công dân. Theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông, vi phạm của ông Hùng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Liên quan đến vụ việc, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cũng yêu cầu ông Nguyễn Công Đông, Phó Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Nông, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Như Báo Người Lao Động liên tiếp phản ánh, cuối năm 2015, vợ chồng anh Nguyễn Văn Du (con trai bà Phạm Thị Nhung, ngụ huyện Đắk Song) vay ngân hàng 1 tỉ đồng để làm ăn. Ngoài thửa đất số 2 của hai vợ chồng, anh Du mượn thêm sổ đỏ thửa đất liền kề (thửa đất số 1) của cha mẹ để làm tài sản bảo lãnh. Sau khi mất khả năng thanh toán, TAND huyện Đắk Song công nhận vợ chồng anh Du phải trả cho ngân hàng hơn 1,116 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Vụ suýt cưỡng chế oan nhà dân: Xem xét kỷ luật nhiều cán bộ  - Ảnh 2.

Căn nhà của bà Phạm Thị Nhung suýt bị cưỡng chế. Ảnh chụp vào tháng 2-2020

Sau đó, Chi cục THADS huyện Đắk Song quyết định cưỡng chế kê biên và bán đấu giá 2 thửa đất. Trong khi bán đấu giá, dù thửa số 2 của vợ chồng anh Du được hơn 1,382 tỉ đồng, đủ để trả nợ nhưng ông Sâm vẫn tiếp tục bán đấu giá thửa đất số 1 của bà Nhung.

Sau khi VKSND tỉnh Đắk Nông kháng nghị, tưởng chừng gia đình bà Nhung được trả lại nhà nhưng Chi cục THADS huyện Đắk Song không chấp nhận và 1 "cuộc chiến" pháp lý kéo dài nhiều năm. Các bên đã có nhiều văn bản gửi cơ quan cấp trên xin hướng dẫn. VKSND Tối cao, Bộ Tư pháp sau đó đã có văn bản hướng dẫn nhưng một số văn bản bất nhất trong hướng giải quyết vụ việc.

Do đó, ngày 25-2-2020, lực lượng chức năng huyện Đắk Song tổ chức cưỡng chế nhà bà Nhung bất chấp kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Nông, không có sự tham gia của kiểm sát viên VKSND huyện Đắk Song và sự phản ứng quyết liệt của gia đình.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, sau khi công bố lệnh phá khóa nhà thì một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông nghe tin và gọi điện chỉ đạo nên lực lượng chức năng tạm dừng cưỡng chế.

Mãi đến ngày 30-7-2021, Viện KSND Tối cao đã ban hành kết luận vụ việc nêu trên và yêu cầu trả lại nhà cho bà Nhung.

Ngày 10-4, một lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đắk Nông cho biết sự việc đã được giải quyết xong, đã bàn giao lại căn nhà cho gia đình bà Nhung.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cũng thông cáo báo chí về việc khai trừ Đảng đối với ông Đặng Thái Sơn, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil; nguyên công chức Phòng Quản lý chất lượng công trình, Sở Xây dựng. Ông Sơn đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; gây hậu quả rất nghiêm trọng, đã bị khởi tố bị can về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã thi hành kỷ luật khai trừ Đảng ông Phạm Nguyên Vũ, đảng viên, chuyên viên Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông; nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng TN-MT kiêm Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Glong. Lý do, giai đoạn 2014 – 2017, ông Vũ đã vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ và đã bị khởi tố hình sự.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã xem xét, kết luận một số nội dung khác.

Cao Nguyên