Sáng 17-5, ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, cho biết các ngành chức năng đã hoàn tất giám định kỹ thuật về hệ thống lái và hệ thống thắng (phanh) của xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết, 2 người bị thương xảy ra trên Quốc lộ 20, đoạn qua xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng vào sáng 14-5. Qua đó cho thấy hệ thống lái và thắng là hoàn toàn bình thường.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết, xe tải không mất thắng - Ảnh 1.

Sau vụ tai nạn khiến xe tải hư hỏng hoàn toàn.

Cũng theo ông Hiệp, tại thời điểm xe gây tai nạn, xe không mất lái và mất thắng. Khi khám nghiệm xe, các kỹ thuật viên ghi nhận thắng tay (dùng khi dừng đỗ xe) đã được kéo và cần số đang ở vị trí N (không cài số). Bánh xe trước bên trái của xe tải cũng đã bị nổ, nguyên nhân được xác định do một vật cứng va vào. Cơ quan điều tra cũng đã cân toàn bộ số hàng hóa xe chở và phát hiện xe chở quá tải 19/14 tấn.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết, xe tải không mất thắng - Ảnh 2.

4 ô tô và 3 xe máy bị xe tải kéo vào gầm biến dạng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 14-5, tài xế Trần Trọng Tình (28 tuổi, quê Hà Tĩnh) lái xe tải chở phân bón hướng từ Đà Lạt đi TP HCM.

Khi đi qua xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, cách ngã ba Fi Nôm 150m thì xe tải này tông vào 2 người đi xe máy khiến cả hai bị thương nặng. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn đầu tiên, xe chạy với tốc độ 73 km/h.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết, xe tải không mất thắng - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng giải phóng hiện trường.

Sau vụ tai nạn, xe không dừng lại mà tiếp tục chạy với tốc độ cao thêm 1,5 km, qua ngã ba Fi Nôm khoảng 150 m, xe tải lật ngang sau đó trượt dài trên mặt đường lao vào hướng nhà dân, cuốn 4 ô tô và 3 xe máy khiến 5 người chết tại chỗ, 2 người bị thương nhập viện cấp cứu.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết, xe tải không mất thắng - Ảnh 4.

2 nạn nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Theo các thông tin trích xuất từ hộp đen, lúc xảy ra vụ tai nạn thứ 2, xe tải đang chạy 97 km/h trên đoạn đường qua khu dân cư, tốc độ quy định 50 km/h.

Đình Thi