Ngày 16-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, luật sư Hoàng Văn Hướng - Văn phòng luật sư Hoàng Hưng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người tự nguyện đứng ra bào chữa miễn phí cho anh Đinh Văn Điềm, tài xế taxi hãng Mai Linh bị đánh sau mâu thuẫn giao thông ở Hà Nội - nhận định trong trường hợp này, 100% phải khởi tố vụ án hình sự.

Vụ tài xế taxi Mai Linh bị đánh: Cần khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 1.

Tài xế taxi Đinh Văn Điềm đang được điều trị tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an

"Phía gia đình đã làm đơn để yêu cầu luật sư vào cuộc làm rõ vụ việc. Với vai trò là một luật sư, tôi cho rằng: Thứ nhất, trường hợp này dấu hiệu về vi phạm pháp luật hình sự đã rõ ràng, đây là hình ảnh, video chứ không chỉ là lời khai nữa. Trường hợp này hai bố con nhà kia dùng hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho đối phương, ở đây chỉ cần đối phương có thương tích và có yêu cầu xử lý theo pháp luật là đã có thể khởi tố hình sự được rồi, không cần đến giám định thương tích bao nhiêu phần trăm nữa; Thứ hai là xét về thái độ của hai bố con nhà anh Thái (Nguyễn Vũ Thái, người đánh tài xế Điềm - PV), đến thời điểm hiện tại gia đình này không có một động thái nào gọi là ăn năn, hối lỗi, càng không có một động thái nào cho thấy sẽ lo lắng hay thuốc men gì đối với tài xế xe taxi. Xét về cả lý cả tình thì đây là hành động không thể chấp nhận được"- luật sư Hướng phân tích.

Theo luật sư Hướng, kết quả khám sức khỏe của tài xế Đinh Văn Điềm tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an chỉ là căn cứ để giám định y khoa. Việc quan trọng nhất là đợi khi anh Điềm ổn định sức khỏe thì cơ quan điều tra phải đưa ngay đi giám định về thương tích. Bước tiếp theo, văn phòng luật sư sẽ kiến nghị Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) xác minh điều tra và kiến nghị Viện Kiểm sát cùng cấp khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật hình sự.

Vụ tài xế taxi Mai Linh bị đánh: Cần khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 2.

Giấy yêu cầu luật sư của tài xế Đinh Văn Điềm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng luật sư Nguyễn Anh thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nhận định: "Đây là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng. Hành vi này là xâm hại đến tính mạng và sức khỏe của người khác. Theo luật hoàn toàn có thể xử theo tội cố ý gây thương tích nếu người bị hại làm đơn kiến nghị và giám định thương tích. Tùy theo mức độ thương tích, tuy nhiên mức độ thương tích kể cả dưới 11% là đã có thể xử lý hình sự rồi".

Sáng nay 16-5, chị Nguyễn Thị Liên, vợ của tài xế Đinh Văn Điềm, cho biết: "Mấy hôm nay anh Điềm mệt hơn, không ăn uống được gì nhiều, phải ép ăn thì mới ăn được vài thìa cháo, hiện các bác sĩ đang cho truyền và điều trị. Phía gia đình người đánh cũng không có động thái nào tích cực, chỉ có một lần vào thăm nhưng lại nói là bạn bè chứ không nói là người nhà".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, sáng 11-5, trên mạng xã hội xuất hiện video clip 2 chiếc ô tô đang lưu thông trên đường, chưa va chạm với nhau nhưng chắn lối đi của nhau. Ngay sau đó, tài xế chiếc xe Mercedes phía trước xuống xe và có lời qua tiếng lại với tài xế chiếc taxi Mai Linh phía sau. Người điều khiển xe Mercedes sau đó lấy viên gạch ở bên đường đuổi đánh liên tiếp vào đầu nam tài xế xe taxi.

Sự việc xảy ra vào khoảng 17 giờ 35 ngày 10-5, tại đoạn đường trước số nhà 65 Lưu Hữu Phước, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tài xế taxi Mai Linh được xác định là anh Đinh Văn Điềm, người điều khiển xe Mercedes là anh Nguyễn Vũ Thái.

Hiện, Đội điều tra tổng hợp Công an quận Nam Từ Liêm đang xử lý vụ tài xế taxi Mai Linh bị đánh. Công an quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo lên Công an TP Hà Nội vụ tài xế taxi Mai Linh bị đánh và nhận được chỉ đạo làm rõ vụ việc, ai sai phạm đến đâu, xử lý đến đó theo đúng quy định pháp luật, không bao che.

TIn-ảnh: Huy Thanh