Đại tá Phan Văn Minh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã yêu cầu các cá nhân, đơn vị liên quan rà soát, báo cáo để làm rõ sự việc Báo Người Lao Động nêu trong bài viết Tài xế xe chở quá tải cầm giấy tờ "trình diện" trong nhà người dân? được đăng tải vào hôm 2 và 3-9. Đồng thời, Phòng CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã báo cáo lên Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế về nội dung báo chí phản ánh.

Vụ tài xế xe quá tại tự nguyện trình diện: CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế lên tiếng - Ảnh 1.

Tài xế tự dừng xe để vào nhà dân. Ảnh: Nguyễn Đắc

Dựa vào những thông tin, hình ảnh mà báo Người Lao Động đã đăng tải, đại tá Phan Văn Minh xác nhận xe biển xanh 75A-002.42 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế quản lý và giao cho Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) Đường sắt sử dụng. Vào thời điểm báo phản ánh (đầu giờ chiều ngày 28-8 - PV), tổ này do ông Nguyễn Như Thành làm tổ trưởng, cùng với 2 cán bộ khác là Bá Bình và Nguyễn Quốc Toản đều thuộc Đội TTKS Đường Sắt được phân công làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại tuyến đường này QL49A đoạn qua thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Vụ tài xế xe quá tại tự nguyện trình diện: CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế lên tiếng - Ảnh 2.

Tự dừng xe chạy vào

Khi phóng viên đề nghị đánh giá về quy trình TTKS của CSGT như hình ảnh Báo Người Lao Động đăng tải, đại tá Phan Văn Minh, nói: "Làm gì có cái quy trình đó. Ai cho quy trình đó, tầm bậy tầm bạ. Nếu quy trình kiểm tra như thế là hoàn toàn sai. Không có quy trinh CSGT ngồi 1 chỗ trong nhà dân còn tài xế tự động dừng xe để tới trình giấy tờ. Chúng tôi sẽ xác minh rõ để xử lý và phản hồi với báo chí".

Vụ tài xế xe quá tại tự nguyện trình diện: CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế lên tiếng - Ảnh 3.

Nhanh chóng trở lại sau nửa phút vào "trình diện". Ảnh: Nguyễn Đắc

Nói về Đội TTKS Đường sắt, đại tá Phan Văn Minh cho biết chức năng, nhiệm vụ chính của đội này là tuần tra, đảm bảo an toàn giao thông đường sắt qua địa bàn tỉnh và dẫn đoàn khi có lãnh đạo cấp cao đến làm việc. Ngoài ra còn kiêm thêm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông ở tuyến đường QL49A. Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành điều chỉnh, kiện toàn và sắp xếp lại lực lượng, chức năng và nhiệm vụ của đội này.

Vụ tài xế xe quá tại tự nguyện trình diện: CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế lên tiếng - Ảnh 4.

Xe chở quá khổ, quá tải lại thong dong sau khi tự nguyện "trình diện". Ảnh: Nguyễn Đắc

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đăng tải tin, ảnh, clip ghi lại hình ảnh vào đầu giờ chiều 28-8, trước một nhà dân trên tuyến QL49A qua thôn Bình Tân, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà có một chiếc xe biển xanh 75A-002.42 mang dòng chữ Phòng CSGT trước cabin đậu ven đường ở chiều A Lưới - Huế. Cạnh đó là một xe mô tô đặc chủng của CSGT, một xe bán tải màu nâu dựng kế bên nhưng không thấy bóng dáng cán bộ, chiến sĩ CSGT hoặc người nào đứng ở vị trí này để làm nhiệm vụ kiểm tra kiểm soát.

Chỉ trong một thời gian ngắn có khá nhiều tài xế tự vào "trình diện"-Video: Nguyễn Đắc

Và chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi dễ dàng ghi nhận một loạt xe chở keo tràm có dấu hiệu chở quá chiều cao, quá tải lưu thông hướng từ A Lưới về TP Huế. Điều lạ là khi lưu thông đến vị trí chiếc xe CSGT, các lái xe tự động "đá" xi nhan tấp vào lề đường dù theo quan sát của chúng tôi thì chẳng có ai yêu cầu dừng xe vào kiểm tra. Sau đó, các tài xế tay cầm giấy tờ chạy xộc vào căn nhà người dân như "trình diện" một ai đó. Và chưa đầy nửa phút sau, họ đã quay lại rồi nhanh chóng nhảy lên xe đi tiếp.

Quang Nhật