Trưa 1-3, trao đổi qua điện thoại, ông Trần Tình - Chủ tịch UBND xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh - cho biết xã vừa tổ chức kiểm điểm và đề xuất kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Cửu Long, Chỉ huy trưởng Quân sự xã, do làm sai lệch hồ sơ khiến tân binh bị trả về sau nhập ngũ.

Ông Tình cho hay tại các cuộc làm việc, ông Long giải trình rằng trong quá trình đến nhà tìm hiểu để làm hồ sơ thì anh Nguyễn Bá Thiết đi vắng. Do đó, mọi thông tin của Thiết là do mẹ anh, bà Phan Thị Hòa, cung cấp, kể cả thông tin anh đã học lớp 8, chưa hết lớp 9.

Vụ tân binh bị trả về: Đề xuất kỷ luật khiển trách Chỉ huy trưởng quân sự xã - Ảnh 1.

Tân binh Nguyễn Bá Thiết cũng như gia đình không hiểu chuyện gì đang xảy ra

Sau khi Thiết được khám sức khỏe và đủ điều kiện nhập ngũ, bà Hòa vui vẻ thống nhất ký vào phiếu sơ tuyển.

Chỉ huy trưởng Quân sự xã Đức Đồng sau đó tự viết giấy xin xác nhận cho tân binh rồi liên hệ ông Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu phó Trường THCS Đồng Lạng, ký tên và đóng dấu.

Ông Long cho rằng do chủ quan, nóng vội, quá tin tưởng người khác nên đã dẫn đến sai phạm, làm ảnh hưởng uy tín của tập thể, cá nhân. Ông cũng xin chịu hoàn toàn trách nhiệm với sai phạm gây ra.

"Ông Long đã thừa nhận các sai phạm của mình với chính quyền các cấp, đồng thời đến gia đình tân binh Thiết để xin lỗi. Việc xem xét kỷ luật với ông Long thuộc thẩm quyền của huyện. Xã chỉ làm các bước là kiểm điểm và báo cáo sự việc lên huyện để xử lý" - ông Tình nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tân binh Nguyễn Bá Thiết (25 tuổi, ngụ xã Đức Đồng) do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Đức Đồng gửi Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Đức Thọ trong đợt tuyển quân đầu năm 2023 với trình độ văn hóa ghi trong lý lịch là 8/12.

Sau quá trình khám tuyển qua 2 vòng tại xã và huyện, anh Thiết đã trúng tuyển, được lệnh nhập ngũ vào Trung đoàn BB1, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Trong hồ sơ của tân binh Nguyễn Bá Thiết có đơn tình nguyện tham gia quân ngũ.

Tuy nhiên, trong quá trình phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ, Trung đoàn BB1 phát hiện tân binh Nguyễn Bá Thiết mới chỉ học hết lớp 7. Đơn vị này cũng xác định lá đơn tình nguyện tham gia quân ngũ không phải do anh Thiết trực tiếp viết. Do đó, tân binh này đã được Trung đoàn BB1 quyết định trả về địa phương.

Vào cuộc điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định việc làm sai lệch hồ sơ lý lịch về trình độ văn hóa cũng như lá đơn tình nguyện nhập ngũ của tân binh Nguyễn Bá Thiết đều do ông Nguyễn Cửu Long tự làm.

Cơ quan chức năng cũng xác định liên quan sự việc này còn có sự tắc trách của Trường THCS Đồng Lạng trong việc thực hiện xác nhận trình độ văn hóa lớp 8 cho anh Thiết.

Vĩnh Gia