Sáng 17-6, tại buổi họp báo của UBND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, đã thông tin vụ việc 1 thẩm phán TAND huyện Đắk Song làm 57 hồ sơ khống gây xôn xao dư luận.

Vụ thẩm phán làm khống 57 hồ sơ: Thiệt hại rất lớn đến lòng tin của nhân dân - Ảnh 1.

Ông Ngô Đức Thọ tại buổi họp báo

Theo ông Thọ, năm 2016, bà Bùi Thị Dung, Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song, sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm lại thẩm phán. Do án hủy nhiều, bà Dung sợ không được tái bổ nhiệm thẩm phán nên nhờ một số người làm đơn khởi kiện. Bà Dung đã nộp tiền tạm ứng án phí. Các hồ sơ trên đã được TAND huyện Đắk Song thụ lý giao cho một số thẩm phán, thư ký giải quyết theo hướng đình chỉ do đương sự rút đơn khởi kiện. Sau khi vụ việc bị phát hiện, bà Dung xin nghỉ việc, Chánh án và Phó chánh án TAND huyện Đắk Song bị kỷ luật khiển trách, chuyển công tác.

Cũng theo Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh xin nhận thiếu sót và đã nghiêm túc nhận khuyết điểm trước lãnh đạo TAND Tối cao. Đồng thời, xem đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và xử lý cán bộ, công chức có hành vi vi phạm.

"Quan điểm của chúng tôi là luôn cầu thị, lắng nghe và nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để khắc phục và sửa chữa vi phạm. Nếu làm chưa đúng, chưa đầy đủ thì phải tiếp thu để làm cho đúng, cho đầy đủ" - ông Thọ nói.

Vụ thẩm phán làm khống 57 hồ sơ: Thiệt hại rất lớn đến lòng tin của nhân dân - Ảnh 2.

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật là làm giả tài liệu cơ quan nhà nước và xâm phạm hoạt động tư pháp hay không, ông Thọ nói: "Tôi không dám kết luận. Tuy nhiên, ngày hôm kia các cán bộ của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã làm việc với chúng tôi". Ông Thọ còn nêu quan điểm cá nhân là "không đủ yếu tố về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ở đây, không thêm, không bớt mà làm khống" (!?).

Vụ thẩm phán làm khống 57 hồ sơ: Thiệt hại rất lớn đến lòng tin của nhân dân - Ảnh 3.

Vụ việc thẩm phán làm khống 57 bộ hồ sơ gây thiệt hại rất lớn đến lòng tin của nhân dân

Trả lời câu hỏi về việc xử lý khiển trách lãnh đạo TAND huyện Đắk Song là nặng hay nhẹ, có xem xét lại hay không, ông Thọ nói: "Không xem xét lại các quyết định kỷ luật".

Cũng theo ông Thọ, vụ việc tuy không gây thiệt hại tới ai nhưng thiệt hại rất lớn đến uy tín ngành tòa án, ảnh hưởng lớn lòng tin của nhân dân với tòa án. Bản thân ông Thọ cũng bị hạ mức thi đua trong nhiều năm về trách nhiệm người đứng đầu và chưa làm tốt công tác giáo dục tư tưởng đối với thẩm phán.

Cao Nguyên