Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 9-8, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã di dời hàng ngàn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng phòng thủy điện Đắk Kar vỡ đập.

Nguy cơ vỡ đập thủy điện, đe dọa nhiều tỉnh: Di dời khẩn 5.000 người dân - Ảnh 1.

Thủy điện Đắk Kar chiều 8-8. Ảnh Đài PTTH Đắk Nông

Theo ông Bốn, mặc dù thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả nhưng đường ống bị vỡ nên mực nước trong hồ đã xuống được 1,5m. "Nếu trời không mưa nữa thì sẽ an toàn nhưng thời tiết như thế này thì không yên tâm lắm. Nếu mưa như kiểu này cũng rất là nguy hiểm" - ông Bốn nói.

Liên quan đến vụ việc, sáng cùng ngày liên hệ qua số điện thoại của Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, ông Lê Bá Dung, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bù Đăng, cho biết lực lượng chức năng đã di dời khoảng 5.000 người dân ở 4 xã gồm: Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở nhờ nhà người quen. "Hiện tại mực nước trong hồ chỉ mới xuống được nửa mét thôi" – vị này nói.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã phản ánh, những ngày qua nước đổ về hồ thủy điện Đắk Kar rất lớn. Tuy nhiên, cửa van của công trình bị kẹt, không vận hành được. Chiều tối 8-8, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 và đang bị sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn khu vực dân cư hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt, trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80 - 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Trước tình hình này, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai, đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Tổ chức di dời khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Ông Cường cũng chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lên các phương án xử lý kịp thời các sự cố, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai để chủ động ứng phó.

Cao Nguyên