Chiều ngày 25-6, tại trụ sở Công ty Điện lực Nghệ An, đã diễn ra cuộc họp báo về sự việc tiền điện của một hộ dân ở huyện Quế Phong, Nghệ An sử dụng thực chỉ hơn 500.000 đồng, nhưng hóa đơn của Điện lực Quỳ Châu thông báo là hơn 16 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Xuân Lợi, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực, Nghệ An, nói về sự việc

Chủ trì cuộc họp báo, ông Nguyễn Xuân Lợi, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực, Nghệ An, cho biết đây là sự cố ngoài mong muốn của ngành điện. Cụ thể vào ngày 19-6, nhân viên điện lực ghi chỉ số công tơ, có đưa chỉ số khách hàng về cho người nhập vào máy tính. Sau đó, ngành điện có cho đi phúc tra và phát hiện sự bất thường về số tiền của hộ dân này. Sau đó có gửi cho người phụ trách kỹ thuật chỉ số phúc tra, người này có sơ xuất, nhập vào phần mềm in hóa đơn tiền điện, sau đó gửi tin nhắn cho khác hàng. 

Theo ông Lợi, để xảy ra sự việc đáng tiếc trên là sai sót tổng hợp xuất phát từ khâu ghi chỉ số, nhập vào máy tính, và người đi phúc tra về. Sau khi sự việc xảy ra, ngành điện đã gặp trực tiếp và xin lỗi khách hàng.

Vụ tiền điện 500.000 đồng ghi hóa đơn hơn 16 triệu: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Lợi, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An, chủ trì hợp báo.

Cũng theo ông Lợi, sau khi sự việc xảy ra, Công ty Điện lực Nghệ An đã giao Điện lực Qùy Châu họp, xử lý các cán bộ liên quan. Cụ thể Điện lực Quỳ Châu đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Đặng Minh Đức, viên chức phòng kinh doanh, người trực tiếp nhập dữ liệu và xuất hóa đơn cho hộ dân bị sai; khiển trách ông Bùi Đăng Phúc, người ghi chỉ số công tơ ban đầu. Đình chỉ công tác ông Trương Quang Định, Giám đốc Điện lực huyện Quỳ Châu, 15 ngày kể từ ngày 24-6. Ngoài ra, đề nghị xem xét kỷ luật ông Nguyễn Thượng Tuấn, Phó Giám đốc Điện lực Quỳ Châu.

Ông Nguyễn Xuân Lợi, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực, Nghệ An, nói về sự việc

Được biết, Công ty điện lực Nghệ An cũng đã có báo cáo gửi Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về vụ việc. Theo báo cáo ngày 24-6, khách hàng Đỗ Quang Anh (trú khối 3, thị trấn Kim Sơn, Quế Phong) phản ánh có sự bất thường khi số điện năng tiêu thụ trong tháng 6 của gia đình anh lên đến 5093 Kwh và phải trả tổng số tiền hơn 16 triệu đồng. Trong khi đó, gia đình anh không kinh doanh, chỉ sử dụng điện sinh hoạt. Sau khi có thông tin, Công ty Điện lực Nghệ An đã yêu cầu Điện lực huyện Quỳ Châu báo cáo khẩn về nội dung này. Kết quả kiểm tra cho thấy, số điện thực tế gia đình anh Quang Anh tiêu thụ chỉ 253 Kwh và tiền thực tế mà khách hàng phải trả là hơn 500 ngàn đồng.

Vụ tiền điện 500.000 đồng ghi hóa đơn hơn 16 triệu: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan - Ảnh 4.

Đông đảo phóng viên tham gia cuộc họp báo.

Trước đó, chiều 24-6, ông Trương Quang Định, Giám đốc Điện lực Quỳ Châu (Công ty Điện lực Nghệ An), cho biết khi phát hiện hóa đơn tiền điện trên 16 triệu đồng, đơn vị này tổ chức kiểm tra thì phát hiện số tiền điện của hộ dân này trong tháng chỉ hơn 500.000 đồng. Theo ông Định nguyên nhân là do sai sót quá trình nhập chỉ số cho ra hóa đơn của nhân viên đơn vị.

Tin-ảnh-video: Đức Ngọc