Liên quan đến vụ việc "Tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã hoãn phiên tòa dự kiến diễn ra vào hôm nay (16-3).

Vụ Tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Hoãn theo chỉ đạo phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Phiên tòa được mở tại TAND huyện Ea Súp

Theo thông báo của TAND huyện Ea Súp, lý do hoãn phiên tòa là để thực hiện Chỉ thị số 02 ngày 10-3 của TAND Tối cao về phòng chống Covid-19 trong hệ thống TAND. Đây cũng là lý do mà trước đó các luật sư bào chữa cho bị cáo đã nêu ra nhưng không được HĐXX chấp thuận.

Liên quan đến vụ việc, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, một lãnh đạo Huyện ủy Ea Súp cho biết đã nắm thông tin về việc TAND huyện Ea Súp vẫn triệu tập nhiều người lên xét xử và không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống Covid-19, Huyện ủy đã có 2 văn bản chỉ đạo.

Theo đó, Huyện ủy yêu cầu cơ quan chức năng phải tuân thủ việc kiểm tra thân nhiệt những người tới tham dự phiên tòa, không để xảy ra tình trạng hôm trước kiểm tra, hôm sau không, sáng kiểm tra, chiều không. "Anh ấy cũng đã thừa nhận để xảy ra thiếu sót này" - vị lãnh đạo Huyện ủy Ea Súp nói và cho biết nếu phiên tòa vẫn được mở thì các đơn vị liên quan phải xây dựng phương án phòng chống Covid-19.

Như đã phản ánh, ngày 10-3, TAND Tối cao có Chỉ thị về phòng chống Covid-19. Trong đó, có nội dung tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết… Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải tiến hành tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, ngày 11-3, TAND huyện Ea Súp đã mở phiên tòa nói trên với hơn 170 người được triệu tập nhưng không thực hiện đầy đủ về công tác phòng chống Covid-19 như lúc đo thân nhiệt, lúc không; cả trăm người dự tòa không được trang bị khẩu trang. Chiều cùng ngày, các luật sư bào chữa cho bị cáo dẫn Chỉ thị số 02 của TAND Tối cao, đề nghị hoãn phiên tòa nhưng HĐXX không chấp nhận. Trong quá trình xét xử, bị cáo liên tục ho, kêu đau họng và tỏ ra mệt mỏi nhưng sau nhiều lần đề nghị, chiều 12-3 HĐXX mới cho tạm ngưng phiên tòa và thông báo sẽ xét xử vào ngày 16-3.

Vụ Tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Hoãn theo chỉ đạo phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Sau khi Báo Người Lao Động Online phản ánh, lực lượng chức năng tổ chức đo thân nhiệt người vào tòa

Theo cáo trạng, năm 2012, 2014 và 2015, ông Nguyễn Hữu Quảng - Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt - là chủ tài khoản đã chỉ đạo lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo đưa ra các lập luận và không thừa nhận cáo trạng. Trước đó, ông Quảng nộp đơn tố cáo điều tra viên, kiểm sát viên và người ban hành cáo trạng khi truy tố ông.

Cao Nguyên