Liên quan vụ việc "Tòa án vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án" mà Báo Người Lao Động Online đã phản ánh, chiều 12-3, HĐXX TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp). Ông Quảng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Bị cáo ho, kêu đau họng - Ảnh 1.

Sau nhiều lần đề nghị, HĐXX mới chấp nhận tạm ngưng phiên tòa

Đầu giờ chiều, trước cổng TAND huyện Ea Súp, lực lượng chức năng đã tổ chức đo thân nhiệt những người vào tòa, khác với sáng cùng ngày mà báo đã phản ánh. Tuy nhiên, gần 100 người tham dự phiên tòa phần lớn vẫn không đeo khẩu trang phòng chống Covid-19.

Vụ tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Bị cáo ho, kêu đau họng - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt người vào tòa, khác với sáng nay

Bắt đầu buổi xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Quảng liên tục ho, kêu đau họng và tỏ ra mệt mỏi. Trước tình hình này, luật sư Phạm Hàn Lâm, Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk (bào chữa cho bị cáo), đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa. 

HĐXX đã yêu cầu lực lượng y tế đo thân nhiệt bị cáo Quảng. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết nếu bị cáo mệt thì cho về chỗ ngồi nghe, HĐXX sẽ xét hỏi những người khác. 

Luật sư Lâm cho rằng sức khỏe bị cáo Quảng không đảm bảo, ảnh hưởng đến việc tiếp nhận lời khai của những người khác. Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên luật sư đề nghị hoãn phiên tòa. 

Tuy nhiên, một lần nữa HĐXX không chấp nhận tạm dừng phiên tòa và đề nghị luật sư theo dõi cho bị cáo!

Vụ tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Bị cáo ho, kêu đau họng - Ảnh 3.

Kiểm tra thân nhiệt bị cáo Nguyễn Văn Quảng

Trong quá trình xét xử, bị cáo Quảng liên tục ho và buồn nôn nên đề nghị luật sư xin HĐXX cho đi nôn. Sau khi ông Quảng vào, luật sư tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa. HĐXX lại vào hội ý rồi quyết định tạm ngưng phiên tòa đến ngày 16-3.

Như Báo Người Lao Động Online đã phản ánh, ngày 10-3, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ký Chỉ thị về phòng chống Covid-19. Trong đó, có nội dung tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết… Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải tiến hành tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Vụ tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Bị cáo ho, kêu đau họng - Ảnh 4.

Bị cáo Quảng tỏ ra mệt mỏi

Ngày 11-3, TAND huyện Ea Súp đã mở phiên tòa xét xử vụ án nói trên với hơn 170 người được triệu tập. Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 11-3, người vào tòa được đo thân nhiệt nhưng đến chiều thì không được thực hiện. 

Kết thúc ngày xét xử thứ nhất, các luật sư đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì cho rằng TAND Tối cao đã có văn bản chỉ đạo hoãn để phòng chống Covid-19, nhưng không được chấp nhận.

Vụ tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Bị cáo ho, kêu đau họng - Ảnh 5.

HĐXX đề nghị luật sư theo dõi bị cáo

Đến sáng 12-3, gần 100 người đã tới tham dự phiên tòa và không được tổ chức đo thân nhiệt, không được trang bị khẩu trang y tế để phòng chống Covid-19. Một số người tỏ ra lo lắng vì phải tới nơi đông người trong tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Liên quan đến vụ án này, ngày 6-3, Chủ tịch UBND huyện Ea Súp đã ra văn bản yêu cầu tất cả những người được triệu tập không ai vắng mặt.

Vụ tòa vẫn triệu tập cả trăm người lên xử án: Bị cáo ho, kêu đau họng - Ảnh 6.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người không yên tâm khi phải tham dự phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2012, 2014 và 2015, ông Nguyễn Hữu Quảng - Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt - là chủ tài khoản đã chỉ đạo lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo đưa ra các lập luận và bác bỏ các quy kết của cáo trạng. Trước đó, ông Quảng nộp đơn tố cáo điều tra viên, kiểm sát viên và người ban hành cáo trạng truy tố ông.