Chiều 23-7, Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã phối hợp nhiều lực lượng chức năng tổ chức khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Hà (thường gọi là Nga "vọc"; SN 1979; phường Thống Nhất, TP Pleiku) - đối tượng nghi vấn đã có hành vi hành hung, tra tấn dã man chị Y Nhiêu (SN 1995; trú tại huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum).

Khám xét nơi cư trú

Vào khoảng 14 giờ cùng ngày, lực lượng Công an TP Pleiku đã đưa Nga "vọc" về căn nhà không số nằm cuối hẻm 475 Lý Thái Tổ, phường Thống Nhất. Đến khoảng 15 giờ 30 phút, việc khám xét hoàn thành, Nga "vọc" được đưa lên xe chở đi.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ chị Y Nhiêu ngày 12-7, Công an TP Pleiku đã vào cuộc điều tra. Một lãnh đạo Công an TP Pleiku cho biết hiện đơn vị đang củng cố hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án hành hung, tra tấn dã man người giúp việc. Tuy nhiên, sự việc có tính chất phức tạp nên Công an TP Pleiku đang thu thập thêm chứng cứ mới có thể khởi tố vụ án.

Ngoài ra, 2 tổ công tác khác được cử đi tỉnh Kon Tum để điều tra vụ án. Trong đó, một tổ truy tìm một người khác (được gọi tên Na) cũng tham gia tra tấn chị Y Nhiêu. Một tổ khác đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Glei - nơi chị Y Nhiêu đang điều trị - để ghi nhận lời khai, đồng thời đưa chị Y Nhiêu về khu nhà trọ để thu thập thêm chứng cứ và đưa đi giám định thương tích. Nếu giám định có tỉ lệ thương tích thì sẽ khởi tố vụ án vì đây là trường hợp dùng hung khí nguy hiểm như dao, cây sắt, kiếm, búa... Đồng thời, đưa nghi can Nga "vọc" về trại tạm giam công an tỉnh tiếp tục điều tra.

Vụ tra tấn dã man ở Gia Lai: Khám nhà Nga vọc, củng cố hồ sơ vụ án - Ảnh 1.

Tại cơ sở cai nghiện, Nga "vọc" có biểu hiện không tỉnh táo, liên tục đổ lỗi cho Y Nhiêu ăn trộm tiền, bỏ bùa hại chết gia đình đối tượng

Chân dung Nga "vọc"

Theo ghi nhận, tại cơ sở tư vấn và cai nghiện tỉnh Gia Lai, Nga "vọc" có biểu hiện không tỉnh táo, nói năng lung tung. Ban đầu, khi được hỏi về Y Nhiêu, đối tượng nói rằng không hề quen biết. Khi xem hình ảnh Y Nhiêu bị đánh đập đến biến dạng thì Nga "vọc" bất ngờ nói: "Sao trông như ma quỷ thế này. Không phải đâu, con bé Nhiêu xinh hơn nhiều". Trong cuộc nói chuyện, Nga "vọc" nói bâng quơ, khóc lóc và cho rằng mình "không ác độc như vậy" nhưng lại liên tục đổ lỗi cho Y Nhiêu ăn trộm tiền hơn 1 tỉ đồng, bỏ bùa ngải nhằm hại chết gia đình nên mới ra tay đánh Y Nhiêu.

"Tôi vẫn đang đau đầu lắm vì nó bỏ thép gai, mảnh thủy tinh vào trong đầu tôi, giờ tôi cũng không nhớ được gì nữa. Nó (Y Nhiêu - PV) còn cho người đạp xe, cướp tiền của tôi giữa đường, rồi cho cả gia đình tôi ăn đồ ăn có bỏ thuốc ngủ, bỏ axít" - đối tượng Nga "vọc" nói.

Theo y sĩ Trịnh Đình Tài, cán bộ tại cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai, từ ngày 12-7, khi mới vào chữa trị, Nga "vọc" đã có biểu hiện ngáo đá nặng. Những ngày đầu, Nga "vọc" thường xuyên la hét, quậy phá và nói rằng có người muốn giết mình rồi không chịu ăn uống. Tại khu vực Nga "vọc" thuê nhà ở, nhiều người dân sống xung quanh tỏ ra sợ hãi né tránh vì cho rằng đây là dân "anh chị". Từ khi thuê trọ ở đây, Nga "vọc" không quan hệ với người xung quanh.

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, Tổ trưởng Tổ dân phố 3 (phường Thống Nhất), khoảng tháng 6, bà nhận được thông tin Nga "vọc" đánh đập một người dân nên đã báo công an. Tuy nhiên, sau đó, bà được thông báo Nga "vọc" đã đưa người làm về quê, từ đó không nghe gì thêm. Trong khi đó, một cán bộ Công an phường Thống Nhất cho biết đối tượng Nga "vọc" chỉ mới nghiện ma túy nên chưa nằm trong danh sách theo dõi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nga "vọc" là một tay anh chị trước đây, từng nằm trong diện sưu tra của Công an TP Pleiku về hoạt động mại dâm. Có nguồn tin báo cho biết khu nhà trọ của Nga "vọc" thuê chính là nơi cung cấp dịch vụ mại dâm. Cơ quan công an cũng đã từng tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm.

Tổ chức thăm hỏi nạn nhân

Ông Phạm Toàn Vinh, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất, cho biết trong ngày 23-7, nhiều cơ quan của TP Pleiku và tỉnh Gia Lai đã đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các phần quà cho chị Y Nhiêu. Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đắk Glei, sau khi biết được vụ việc từ các báo - đài, nhiều đoàn từ thiện và nhà hảo tâm muốn kết nối ủng hộ, giúp đỡ Y Nhiêu.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh