Ngày 7-8, một lãnh đạo UBND xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết sau khi xảy ra vụ án mạng vì mâu thuẫn hàng xóm với nhau, UBND xã Tam Thăng đã có quyết định cho thôi làm bí thư chi bộ, trưởng thôn Xuân Quý (xã Tam Thăng) đối với ông Nguyễn Văn Mười.

Vị lãnh đạo UBND xã cho biết ông Mười hiện vẫn làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng. "Hiện tại công an vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc. Sau này có kết luận đúng sai, trách nhiệm như thế nào thì xã mới có hướng xử lý. Hiện ông Mười vẫn đi làm việc bình thường" – lãnh đạo UBND xã Tam Thăng thông tin.

Vụ truy sát vì chuồng heo thối: Cho thôi làm trưởng, bí thư thôn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Mười (trái) và gia đình đã phải đi nơi khác sinh sống

Được biết, từ khi vụ án mạng xảy ra đến nay, người con trai của nạn nhân mỗi lần say rượu thường sang nhà ông Mười đe dọa nên cả gia đình ông Mười không dám sinh sống ở nhà mà phải chuyển đi nơi khác. Căn nhà ông Mười hiện do người bà con trông nhờ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, gia đình ông Nguyễn Văn Mười chăn nuôi heo gần nhà ông Phạm Hồng Văn (SN 1964; ngụ thôn Xuân Quý) trong nhiều năm gây mùi hôi thối, ô nhiễm ảnh hưởng đến gia đình ông Văn nên giữa hai gia đình xảy ra mâu thuẫn.

Tối 13-6, con ông Văn là Phạm Hồng Cấp (SN 1991) dùng đá ném vào nhà ông Mười và ông Mười kể sự việc lại cho cháu của mình là Nguyễn Văn Niên. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 14-6, Niên cùng 2 người bạn cầm theo gậy ba trắc, bình xịt hơi cay đi trên 1 xe máy chạy thẳng vào nhà ông Văn nói chuyện.

Vụ truy sát vì chuồng heo thối: Cho thôi làm trưởng, bí thư thôn - Ảnh 2.

Nguyễn Xuân Công - kẻ trực tiếp gây ra cái chết của ông Văn

Tại đây, nhóm thanh niên xảy ra mâu thuẫn, xô xát với ba cha con ông Văn. Ông Văn cùng hai con dùng mỏ xảy, xẻng và cuốc chĩa đuổi đánh nhóm Niên bỏ chạy ra khỏi nhà, để lại 1 xe máy tại sân nhà ông Văn.

Khi nhóm Niên chạy ra khỏi nhà ông Văn thì gặp một người bạn khác đi đến nên cả nhóm xông vào lại nhà ông Văn thì bị cha con ông Văn tiếp tục đuổi đánh và cả nhóm bỏ chạy.

Thấy vậy, Công gọi thêm người đến hỗ trợ. 2 nhóm người liên tục kéo đến dùng hung khí đuổi đánh cha con ông Văn làm ông Văn bị thương và tử vong sau đó, con trai út ông Văn là Phạm Hồng Phát bị thương nặng, Cấp bị rách mặt.

Vụ truy sát vì chuồng heo thối: Cho thôi làm trưởng, bí thư thôn - Ảnh 3.

Hiện trường vụ án mạng

Công an tỉnh Quảng Nam sau đó đã khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng, gồm: Nguyễn Xuân Công (SN 1993), Nguyễn Văn Niên (SN 1991), Nguyễn Xuân Thành (SN 1989), Lê Trương Hồng Quân (SN 2003), Nguyễn Tấn Thịnh (SN 1985), Nguyễn Triều Phong (SN 2002; cùng ngụ phường An Phú, TP Tam Kỳ) và Phạm Tấn Nhựt (SN 1991; ngụ xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi "Giết người". Trong vụ án này, điều đáng buồn hơn là giữa ông Văn và ông Mười lại là anh em con cô cậu ruột.

Tr.Thường