Ngày 22-8, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Buôn lậu" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Phủ nhận hành vi

Tại phiên tòa, 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) tiếp tục phủ nhận trách nhiệm về nguồn gốc của lô thuốc chữa bệnh ung thư giả. "Chúng tôi nhập khẩu thuốc chỉ để phục vụ bệnh nhân. Chúng tôi sẵn sàng không cần thu về lợi nhuận để phục vụ cho nền y tế" - bị cáo Hùng khẳng định. Luật sư của Nguyễn Minh Hùng còn phủ nhận vai trò đồng chủ mưu của Cường và Hùng, cho rằng bị cáo Hùng chỉ giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Cường.

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược có trách nhiệm gì? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 22-8

Trả lời về vấn đề này, bị cáo Võ Mạnh Cường trình bày: "Bị cáo không chịu trách nhiệm về nguồn gốc lô thuốc. Bị cáo hoàn toàn không biết gì về dược, mà chỉ là người môi giới cho 2 công ty gặp nhau nói chuyện trực tiếp. Bị cáo không biết sản phẩm là giả, cũng không tham gia các việc khác". Theo luật sư của bị cáo Cường, hành vi mua bán thuốc giữa Cường và Hùng chỉ diễn ra sau khi Bộ Y tế cấp phép nên về mặt thủ tục pháp lý thì số thuốc này được coi là hợp pháp.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKSND cho rằng Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật để được cấp phép nhập khẩu thuốc. Ngoài ra, bị cáo này còn sử dụng con dấu, chữ ký của 2 công ty nước ngoài để làm giả hợp đồng mua bán, nhập khẩu nhiều loại thuốc. Còn bị cáo Võ Mạnh Cường đóng vai trò giới thiệu bán thuốc. Cụ thể, Cường mua thuốc với giá 0,6 USD/viên, bán lại cho Hùng giá 0,9 USD/viên để hưởng 2 tỉ đồng tiền chênh lệch. "Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng đóng vai trò cầm đầu như nhau trong vụ án. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, nhập hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dung" - đại diện VKSND nhấn mạnh.

"Lỗi do cơ chế, quy trình"

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng cần chia vụ án thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, Công ty CP VN Pharma có chức năng kinh doanh đúng ngành nghề, không xảy ra sai phạm. Giai đoạn 2 là sau khi công ty này có giấy phép tiến hành nhập khẩu, Nguyễn Minh Hùng có chỉ đạo cấp dưới là trách nhiệm của lãnh đạo phải chỉ đạo cấp dưới làm việc. Giai đoạn 3, sau khi công ty nhập khẩu thuốc, Nguyễn Minh Hùng nghi ngờ thuốc không bảo đảm chất lượng nên đã gửi mẫu đi thẩm định. Theo luật sư này, thân chủ của ông không chủ động sai phạm, nếu có lỗi là do cơ chế, quy trình.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng cần xem xét bản chất vụ án bởi bị cáo không biết lô thuốc này và các giấy tờ là giả. Theo luật sư, cần bảo đảm tính khách quan trong giám định lô thuốc, đề nghị trưng cầu giám định lại với thành phần Hội đồng giám định mới, không có các thành viên thuộc Cục Quản lý dược.

Cụ thể, Cục Quản lý dược đã cấp giấy phép nhập khẩu cho Công ty CP VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư. Đồng thời, theo Hội đồng Giám định thì chất lượng thuốc này chưa đạt tiêu chuẩn. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500 mg nói trên chứa 97% hoạt chất Capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng chữa bệnh cho người.

"Đề nghị xem xét cơ quan này không phát hiện được những điểm không thống nhất trong hồ sơ thuốc, dẫn đến quyết định duyệt cho nhập khẩu. Cục Quản lý dược chưa làm hết trách nhiệm để cho Công ty CP VN Pharma lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, cấp phép, thực hiện hành vi buôn lậu thuốc" - vị luật sư nói. 

Đề nghị mức án từ tù treo đến 12 năm

Sau phần xét hỏi, đại diện VKSND đề nghị xử phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường từ 10-12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) từ 6-7 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc), Phan Cẩm Loan (nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng) cùng từ 4-6 năm tù về tội danh như trên. Phạm Văn Thông (dược sĩ), Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng Phòng Nghiên cứu và Phát triển Công ty CP VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn - Sapharco) từ 2-3 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", trong đó bị cáo Kiệt được đề nghị cho hưởng án treo.

Bài và ảnh: Quốc Chiến