Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017 với sự tham dự của TAND Tối cao, VKSND Tối cao…, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã nhận được báo cáo về trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế trong vụ buôn lậu, làm giả giấy tờ, tài liệu của Công ty CP VN Pharma (viết tắt VN Pharma).

Xử nghiêm mọi vi phạm

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Trước đó, ngày 24-8, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu trước ngày 31-8, Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ về việc VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư. Đến ngày 30-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận được báo cáo với nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của bộ.

"Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vụ VN Pharma: Làm rõ mọi góc khuất - Ảnh 1.

“Bộ trưởng không nói chứ không phải là nói không có” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói về việc Bộ trưởng Bộ Y tế có người nhà trong VN Pharma. Ảnh: Nhật Bắc

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: "Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân".

"Không nói" chứ không phải "nói không"

Chiều cùng ngày, tại buổi họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là thành viên của VN Pharma nhưng bộ trưởng không thừa nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến giải thích: "Chúng tôi xác định Bộ trưởng không nói chứ không phải là nói không có. Không nói khác với nói không có".

Theo ông Tiến, nếu làm ở vị trí bộ trưởng thì người lãnh đạo công ty liên quan không được là vợ, chồng, con, bố mẹ; chứ quy định không nói đến em chồng. Ông cũng chưa bao giờ hỏi bộ trưởng. Bộ trưởng cũng không báo cáo gì trong ban cán sự.

Về việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, ông Tiến cho rằng là cần thiết để làm rõ ràng mọi thắc mắc. Ngoài ra, thứ trưởng khẳng định H-Capital được VN Pharma nhập khẩu không phải là thuốc giả nếu chiếu theo các quy định, kết quả giám định cho thấy H-Capital là thuốc kém chất lượng.

Trước đó, ngay khi phiên tòa sơ thẩm xử vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, tài liệu của VN Pharma kết thúc, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, đánh giá, làm rõ vai trò quản lý nhà nước của Cục Quản lý dược và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế với các hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên phạm vi toàn quốc. Đối với vụ án tại VN Pharma, cần xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm.

Văn phòng cũng đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước đối với Cục Quản lý dược và Cục An toàn thực phẩm.

2 loại thuốc chưa có

số đăng ký vẫn trúng thầuNgày 30-8, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan - Đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM (phụ trách lĩnh vực dược) - cho biết: Năm 2014, thuốc H-Capita 500 mg được Sở Y tế đấu thầu tập trung, đưa ra giá kế hoạch mời thầu là 66.000 đồng/viên. Kết quả, do bỏ giá thấp, thuốc H-Capita 500 mg của VN Pharma trúng thầu với giá 31.000 đồng/viên.

Theo bà Lan, 2 loại thuốc của công ty dù chưa có số đăng ký nhưng vẫn trúng thầu. Tuy nhiên, vụ việc này kể từ đó đến nay chưa có cơ quan nào vào cuộc thanh tra làm rõ. Trước đây, đấu thầu thuốc chủ yếu là đấu thầu riêng lẻ, các bệnh viện tự lập kế hoạch và tổ chức đấu thầu. Để hạn chế bất cập trong đấu thầu thuốc, năm 2013, TP HCM đã thành lập Trung tâm Mua sắm hàng hóa công - Sở Y tế và năm 2014 đã đấu thầu thuốc tập trung.

Sau 2 năm đấu thầu tập trung đã nảy sinh những tiêu cực nên từ năm 2016, việc đấu thầu thuốc lại trả về cho các bệnh viện tự chủ. Trung tâm Mua sắm công chỉ mua tập trung một số lượng rất ít các loại thuốc phổ biến giá trị thấp. Sở Y tế chỉ tổ chức đấu thầu tập trung hơn 170 loại tân dược trong danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia.

Với đấu thầu tập trung, chỉ có một vài đơn vị trúng thầu; nguy cơ đứt hàng, thiếu thuốc có thể sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp trúng thầu xảy ra sự cố. Nếu hội đồng thẩm định, phê duyệt đấu thầu không thật sự công tâm và có trách nhiệm, chỉ cần để lọt một loại thuốc trúng thầu kém chất lượng hay bị "hớ" giá thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước đều lãnh đủ, gây thiệt hại cho người bệnh lẫn BHYT... Khi thuốc quá rẻ trúng thầu ở đấu thầu tập trung thì quy mô sẽ lớn hơn đấu thầu riêng lẻ và bệnh viện không còn lựa chọn khác, dẫn đến tình trạng một số bác sĩ từ chối chỉ định thuốc BHYT, người bệnh phải tự trả tiền mua thuốc ngoài danh mục.

NG.THẠNH

Đồng phạm của Chủ tịch VN Pharma kháng cáo

Ngày 30-8, TAND TP HCM đã nhận đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C). Bị cáo Cường cho rằng mình chỉ là người môi giới, không biết việc VN Pharma ký hợp đồng mua bán thuốc thông qua Công ty Austin (đã ngưng hoạt động) và sử dụng con dấu hết hạn giấy phép hoạt động. Tại phiên toà xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường cùng lãnh 12 năm tù về tội "Buôn lậu".

VKSND Cấp cao tại TP HCM đang yêu cầu VKSND TP HCM báo cáo về vụ án này.

H.Hiệp

Thế Dũng - Thùy Dương