Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 3-1, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên án đối với 6 bị cáo trong vụ án giết người, che giấu tội phạm và hủy hoại tài sản xảy ra tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Vụ án này liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại Long Sơn (Công ty Long Sơn).

Mâu thuẫn dồn nén

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình, Ninh Viết Bình 20 năm tù và Hà Văn Trường 12 năm tù cùng về tội "Giết người"; Đoàn Văn Diện 9 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm"; Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn, 6 năm tù và Phạm Công Thiện, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn, 4 năm tù cùng về tội "Hủy hoại tài sản".

Trước đó, tại phiên xét xử, luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh, Đoàn LS TP Hà Nội, cho rằng người dân không xâm lấn, tranh chấp đất với Công ty Long Sơn như cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông nêu. Bởi theo hồ sơ điều tra, các hộ dân sinh sống tại Tiểu khu 1535 từ trước khi Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất năm 2008. Từ đó đến trước thời điểm xảy ra vụ nổ súng ngày 23-10-2016, những hộ dân này không hề bị chính quyền lập biên bản hay có một quyết định xử phạt hành chính nào về hành vi lấn chiếm đất. Hơn nữa, quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Đắk Nông giao Công ty Long Sơn thực hiện dự án là quyết định có điều kiện, buộc Công ty Long Sơn phải thỏa thuận, bồi thường hỗ trợ cho người dân đã canh tác và sinh sống trước đó.

Vụ xả súng kinh hoàng ở Đắk Nông: Tuyên án tử hình Đặng Văn Hiến - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Văn Hiến xin lỗi thân nhân các nạn nhân

Các LS đã phân tích diễn biến vụ việc và cho rằng Đặng Văn Hiến phạm tội trong trạng thái tinh thần kích động mạnh. Bằng chứng là mâu thuẫn giữa Công ty Long Sơn với Hiến đã xảy ra từ lâu, mâu thuẫn dồn nén vì trước đó công ty này san ủi cây trồng của Hiến. Khi bị người của Công ty Long Sơn bao vây nhà, san ủi vườn cây vào ngày 23-10-2016 thì Hiến đã cầm súng ra để ngăn cản hành vi hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, khi Hiến vừa ra khỏi nhà thì bị người của công ty chặn lại. Hiến đã bắn chỉ thiên nhưng người của công ty không lùi ra mà dùng đá ném về phía bị cáo… Các LS cũng cho rằng cơ quan chức năng bỏ lọt tội phạm khi không truy tố nhóm người của Công ty Long Sơn trực tiếp đi hủy hoại tài sản của người dân.

Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông giữ nguyên quan điểm luận tội và cho rằng sau khi bắn vào nhóm người bao vây nhà, Hiến đã lên khu vực san ủi bắn tiếp về phía người của công ty. Chưa dừng lại, trên đường về, khi thấy một nhóm người đang nấp ở mương nước, không chống cự, phản kháng nhưng Hiến vẫn nổ súng làm 2 người tử vong. Bị cáo có 2 tình tiết tăng nặng định khung là giết nhiều người và có tính chất côn đồ nên phải áp dụng hình phạt cao nhất.

Xem xét trách nhiệm chính quyền

Theo LS Quynh, việc tranh chấp đất giữa Công ty Long Sơn với các hộ dân xảy ra từ rất lâu, dai dẳng. Người dân đã tố cáo, cầu cứu rất nhiều cơ quan chức năng nhưng không được can thiệp, xử lý dứt điểm. Trong vụ án này, trách nhiệm của chính quyền địa phương là rất lớn nhưng không thấy đề cập. LS này đề nghị xem xét xử lý những người liên quan.

HĐXX cho rằng cơ quan chức năng của huyện Tuy Đức và tỉnh Đắk Nông trong công tác quản lý, nắm địa bàn, xử lý đối với người dân xâm canh, phá rừng trái phép không kịp thời dẫn đến tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất rừng trái phép diễn ra phức tạp, người dân sau khi khai phá đất rừng hoặc mua bán trái phép đã ổn định sinh sống. Tranh chấp kéo dài giải quyết không dứt điểm để các bên tự giải quyết tranh chấp trái pháp luật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vấn đề này, tỉnh Đắk Nông đang giải quyết nên HĐXX không xem xét trong vụ án.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hiến tỏ ra ăn năn về tội lỗi của mình, xin lỗi thân nhân các nạn nhân. Đồng thời, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Bình cũng xin lỗi gia đình nạn nhân và nói nếu không có Công ty Long Sơn thì hôm nay các bị cáo đã không phải có mặt tại tòa, đã không gây ra tội lỗi. Bị cáo Bình bật khóc khi nhắc đến mẹ già, con thơ và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. 

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Theo HĐXX, ngày 23-10-2016, hơn 30 cán bộ, bảo vệ Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của các hộ dân gây thiệt hại 73 triệu đồng. Mặc dù chính quyền đã có văn bản chỉ đạo công ty dừng ngay việc tổ chức san ủi cây trồng của người dân, chờ cơ quan chức năng giải quyết nhưng Nghiêm Xuân Thiên Sửu vẫn tổ chức lực lượng san ủi cây trồng của người dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bài và ảnh: Cao Nguyên