Ngày 29-6, ông Lâm Quang Thi, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét cho thôi giữ chức vụ, điều động ông La Tuấn Minh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Châu Đốc và ông Huỳnh Văn Trung, Đội trưởng Đội Trật tự đô thị, do có liên quan đến việc xây dựng sai phép đối với căn nhà có 3 công nhân té tử vong ở khu vực gần miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Vụ xây nhà sai phép ở núi Sam: Cho thôi giữ chức 2 lãnh đạo quản lý đô thị - Ảnh 1.

Hiện chủ đầu tư tiếp tục cắt 2 tầng xây dựng sai phép.

Theo đó, ông Minh và Trung đã được điều động về Văn phòng UBND TP Châu Đốc để chờ xem xét trách nhiệm. Việc xử lý thế nào còn tùy thuộc vào phán quyết và đề nghị của TAND TP Châu Đốc trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động" trong thời gian tới đối với nhà thầu và người quản lý xây dựng để xảy ra vụ 3 công nhân té tử vong trong lúc thi công.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 7 giờ ngày 21-1, trong lúc đang đứng trên giàn giáo để đổ bê tông trần tầng 5 (cách mặt đất khoảng 17,6 m), bất ngờ giàn giáo sập làm 3 công nhân té xuống đất, tử vong. Kết quả trưng cầu giám định vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này cho thấy phía người lao động là 2 thợ hồ đã quá chủ quan nên không kiểm tra lại cấu trúc giàn giáo và giá đỡ. Các nạn nhân làm việc trong điều kiện cheo leo nguy hiểm nhưng không thắt dây an toàn, không lắp đặt sàn bảo vệ bên dưới. 

Cơ quan chức năng cũng xác định ông Nguyễn Ngọc Hồ là nhà thầu nhưng bỏ mặc công trình cho ông Nguyễn Ngọc Long (anh ruột) không có kiến thức và kinh nghiệm nên không thực hiện các biện pháp an toàn lao động theo quy định, dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này. 

Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc xác định đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động" nên khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ và ông Long để xử lý theo quy định. UBND TP Châu Đốc xử phạt hành chính với số tiền 15 triệu đồng và yêu cầu chủ căn nhà này là ông Trần Văn Lật phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép bằng cách cắt 2 tầng so với thiết kế được ký duyệt.

Tin - ảnh: T.Nốt