Theo kế hoạch, lực lượng này sẽ kiểm tra, xử lý tất cả các loại xe lưu thông vào đường cấm (cấm tải trọng, cấm tải trọng theo giờ...). Trong đó, tập trung kiểm tra chính các loại xe bồn vận chuyển xăng dầu, xe chở bê-tông lưu thông ở các tuyến đường nội đô. Ngoài kiểm soát các loại xe chạy đường cấm, Thanh tra Sở GTVT cũng kiểm tra giấy phép lưu hành của các xe chở hàng hóa nhằm xử lý tình trạng có cấp phép nhưng chạy sai lộ trình, thời gian. Thanh tra Sở GTVT cho biết quá trình kiểm soát, trường hợp phát hiện chủ xe, tài xế có những vi phạm khác, đơn vị cũng sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền hoặc phối hợp với các bên liên quan thực hiện.

Vụ xe tải nặng tung hoành vào giờ cấm: Thanh tra giao thông mở đợt cao điểm xử lý - Ảnh 1.

Tình trạng xe tải nặng lưu thông vào đường cấm, giờ cấm vẫn tái diễn ở TP HCM

Quá trình triển khai, các đội thanh tra giao thông (TTGT) chuyên ngành được tăng cường thanh, kiểm tra độc lập theo thẩm quyền hoặc có thể căn cứ vào kế hoạch để phối hợp với CSGT thực hiện. Trong đó, riêng các đội TTGT số 1, 3 và 8 có nhiệm vụ tập trung xử lý triệt để tình trạng xe vi phạm khi lưu thông vào các quận trung tâm. Tuy nhiên, theo một cán bộ thuộc Thanh tra Sở GTVT, việc kiểm soát các vi phạm nêu trên, chỉ riêng đơn vị này thực hiện sẽ khó hiệu quả nếu thiếu sự chủ động phối hợp của CSGT, bởi thẩm quyền của TTGT cũng hạn chế.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh tình trạng nhiều xe tải nặng chạy vào khu trung tâm TP HCM khi chưa tới giờ được phép. Trong đó có trường hợp xe bồn chở xăng chạy đường cấm, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng với xe máy tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1) sáng 30-10. Ngoài tình trạng lưu thông vào đường cấm, nhiều xe có giấy phép nhưng cố tình chạy sai lộ trình vào khu trung tâm, chủ yếu là các loại xe bồn. Trước vấn đề trên, Sở GTVT đã đề nghị Công an TP và các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan đến vấn đề này và gửi danh sách về sở để tổng hợp làm cơ sở xem xét phương án tổ chức lưu thông tạm cho các phương tiện trong khu nội đô.

Bài và ảnh: Gia Minh