Sáng 29-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Lê Thị Lanh – mẹ cháu Phan Thị Minh Th. (SN 2013), cho biết trong tối 28-6, bà đã cùng với mẹ ruột của mình đến bệnh viện thăm hỏi chị Nguyễn Thị Xuân Mai (SN 1997; ngụ xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) – giáo viên tại cơ sở mầm non Sen Hồng (thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, thị Xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Theo bà Lanh, tại bệnh viện, bà đã thay mặt chồng và em trai xin lỗi cô giáo Mai và gia đình. Bà Lanh nói rằng chồng bà và em trai bà đã đánh cô giáo Mai là hoàn toàn sai, gia đình sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vụ xông vào trường đánh cô giáo nhập viện: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1.

Cô giáo Mai đang nằm điều trị tại bệnh viện

Bà Lanh nói rằng vào ngày 22-6 (một ngày sau khi chị Mai bị đánh) bà có vào bệnh viện với ý định thăm hỏi tình hình sức khỏe của chị Mai nhưng không gặp. "Chiều hôm đó tôi có vào thăm nhưng cô giáo Mai đã về nhà, ngày sau đó mới vào nhập viện lại nhưng gia đình không biết, cứ tưởng nhẹ chứ không ngờ lại ra nông nỗi như vậy. Tôi có đến bệnh viện thăm nhưng không gặp chứ không phải không đến" – bà Lanh trần tình.

Về việc con gái mình được cho là bị cô giáo đánh, bà Lanh kể: Chiều 21-6, sau khi đi học về, cháu Th. có gọi chị gái vào nhà vệ sinh rồi cầm cây chổi thuật lại cảnh cô giáo đánh vào đùi. Sau đó, cháu Th. kể với ông Phan Minh Thuận (ba Th.) rằng "bị cô Mai đánh". Nghe xong, vì xót con và nóng giận nên ông Thuận, ông Lê Tự Quy (em ruột bà Lanh) cùng một số người thân cháu Th. kéo lên chỗ con học đánh cô Mai.

"Thuận có đánh một tát trúng mặt, cú tát thứ hai tôi níu lại nên trúng vào vai cô Mai. Cậu Huy cũng có đánh một tát trúng vào mặt cô Mai. Sau đó tôi và mọi người can ngăn, thoa dầu cho cô Mai chứ không phải đánh tới tấp" – bà Lanh phân bua.

Theo bà Lanh, cháu Th. tuy mới 5 tuổi nhưng khá khôn lanh. Sau khi chồng và em trai bà đánh cô giáo Mai, bà đến thoa dầu cho cô Mai và cũng có suy nghĩ rằng có lẽ chồng mình đánh nhầm người vì cô Mai không dạy lớp của cháu Th. Dù vậy, sau đó bà Lanh có hỏi con gái rằng ai là người đánh thì cháu Th. chỉ vào cô Mai "cận" (tại cơ sở có 2 cô tên Mai, cô Mai "cận" là người bị đánh).

Bà Lanh cũng nói rằng đã đưa con gái nhập viện điều trị từ chiều 23 đến 26-6 nhưng không hề thấy chủ cơ sở mầm non gọi điện hỏi hay đến thăm. "Gia đình tôi sai khi đã đánh cô Mai nhưng rõ ràng chủ cơ sở mầm non cũng vô trách nhiệm khi không hề thăm hỏi sức khỏe con gái tôi" – bà Lanh nói.

Khi được hỏi vì sao là người trực tiếp đánh nhưng chồng và em trai của bà không trực tiếp đến thăm cô Mai, bà Lanh nói rằng tối qua chồng bà cũng có ý định vào thăm nhưng vì chồng bà đi lấy hàng từ 19 giờ đến sáng hôm nay mới về nên bà Lanh và mẹ bà vào thăm trước, chồng bà sẽ sắp xếp vào thăm sau.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 29-6, Công an thị xã Điện Bàn đã đến bệnh viện lấy lời khai của cô giáo Mai và một số nhân chứng. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Ngọc Hậu (chồng sắp cưới của chị Mai) cho biết hiện chị Mai vẫn còn khá yếu. Trong hôm nay, gia đình dự định sẽ chuyển chị Mai ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Anh Hậu và gia đình chị Mai nói rằng dù bà Lanh và mẹ đến thăm và xin lỗi nhưng gia đình vẫn rất bức xúc vì chỉ khi báo chí thông tin thì họ mới đến. Hơn nữa, những người trực tiếp đánh chị Mai thì không thấy mặt mũi đâu. "Nếu họ thành tâm thì đã đến thăm từ lâu rồi chứ không phải giờ mới đến. Họ nói có vào nhưng không gặp vì sao không gọi điện hỏi thử. Gia đình tôi mấy hôm nay rất bức xúc, không hiểu họ nghĩ gì mà 2-3 người đàn ông lực lưỡng lại xông vào đánh đập dã man một cô gái trẻ như vậy" – anh Hậu bức xúc nói.

Trước đó, trong đơn tố cáo gửi đến Báo Người Lao Động và các cơ quan chức năng, chị Nguyễn Thị Xuân Mai kể: Lúc 17 giờ 30 ngày 21-6, chị và các cô giáo đang trả trẻ thì ông Thuận đưa cháu Th. đến hỏi cô nào đánh con ông.

Lúc này, chị Mai và một giáo viên khác đi ra hỏi và xem cháu bị làm sao thì ông Thuận hỏi ai là người đã đánh khiến con gái ông bị bầm ở háng. Sau khi xem vết thâm ở háng cháu Th., các giáo viên nhận định có thể do cháu ngồi xe đạp hay bị gì đó chứ các cô không ai đánh cháu.

Lúc này, ông Thuận đưa cháu Th. về nhưng được vài phút sau lại đưa cháu Th. quay lại cùng một vài người khác. Vị phụ huynh này vừa đi vừa hỏi ai là người đánh con gái ông. Khi cô Mai từ trong lớp chạy ra thì ông Thuận hỏi "cô Mai đúng không" rồi lao vào đánh, đá, tát tới tấp vào mặt, hai bên má, đầu, lưng của cô Mai khiến nữ giáo viên này ngã nhào xuống đất.

Chưa dừng lại, ông Thuận và ông Quy tiếp tục dùng chân đá, đạp vào người, mông cô giáo Mai khiến nữ giáo viên này ngất xỉu phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) cấp cứu. Các bác sĩ kết luận nạn nhân bị thủng màng nhĩ tai phải.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, chủ cơ sở mầm non Sen Hồng, cho biết đã xác minh, trích xuất camera tại các phòng học không hề thấy có việc giáo viên đánh cháu Th. và các em nhỏ.  

Bài-ảnh: Trần Thường