Nhóm phóng viên vừa có mặt tại khu vực làng Ring, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai chứng kiến nhiều máy móc, con người đang vô tư khai thác đá như một công trường. 

Vị trí khai thác đầu tiên cách đỉnh đèo Chư Sê, xã H’bông khoảng 6km. Tại vị trí này một chiếc máy đào đang hoạt động hết công suất để tìm đá. Máy đào liên tục múc sâu xuống lòng đất để lấy những viên đã cỡ lớn lên, xung quanh những khối đá đã được đào lên trước đó nằm ngổn ngang và hàng trăm m2 đất đã bị đào bới.  

Vừa báo tin cho chính quyền, đá tặc đã biết và tháo chạy  - Ảnh 1.

Hai máy đào đang khai thác đá trái phép

Đi sâu vào hướng dòng suối Ke thêm khoảng 3 km, như một công trường khai thác khác hiện ra với 2 máy múc hoạt động liên tục. Tại đây, nhiều "đá tặc" đang khoét sâu một thân đồi để lấy những khối đá rồi đưa lên xe tải lớn chở đi. Những khối đã sau khi được chuyển đi để lại những hố sâu, vách đá dựng đứng, cao chót vót. 

Chúng tôi bám theo xe tải BKS 81C – 166.02 thì phát hiện xe này chở đá về tập kết tại 1 công ty TNHH ở xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Chừng khoảng 15 phút, xe này trở ra rồi quay đầu lại bãi khai thác cũ để vận chuyển một chuyến mới.

Vừa báo tin cho chính quyền, đá tặc đã biết và tháo chạy  - Ảnh 2.

Chiếc xe tải chở đá về 1 công ty TNHH ở xã Hbông

Vừa báo tin cho chính quyền, đá tặc đã biết và tháo chạy  - Ảnh 3.

Sau khi phóng viên báo chính quyền địa phương, 2 chiếc xe đã vội vã rời khỏi điểm khai thác

Vừa báo tin cho chính quyền, đá tặc đã biết và tháo chạy  - Ảnh 4.

Điểm khai thác ban đầu chỉ còn lại hiện trường

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, ông Nguyễn Hữu Tỵ, Chủ tịch UBND xã Hbông, huyện Chư Sê, cho biết công ty TNHH được xe chở đá đến chỉ có giấy phép chế biến, không được quyền khai thác đá. Vào ngày 29-11, UBND xã H’bông đã lập biên bản xử phạt 4 triệu đồng với ông Diệp Trần Duy Bình (SN 1978, trú tại làng Ring, xã Hbông, huyện Chư Sê) người điều khiển máy xúc làm thuê cho công ty này.

Sau đó, ông Tỵ cho người cùng phóng viên vào hiện trường khai thác đá nhưng lúc này chiếc máy đào tại điểm đầu tiên đã ngừng hoạt động, đang ở gần hiện trường khai thác.

Cách vị trí khai thác đá thứ 2 tầm 400 mét, chiếc xe tải BKS 81C-166.02 dừng lại nằm trên đường vận chuyển, trên thùng xe chứa đầy những cục đá lớn, nhưng tài xế rời khỏi xe. Tại vị trí khai thác, 2 máy múc lúc trước phóng viên ghi nhận đang hoạt động thì giờ đã rời đi cách vị trí khai thác chỉ vài trăm mét. 

Một cán bộ địa chính xã H’bông cho biết 2 chiếc máy xúc đã từng bị tạm giữ ngày 22-11 khi phát hiện ông Diệp Trần Duy Bình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi ông Bình nộp phạt thì 2 phương tiện này đã được trả lại. Mặc dù 2 chiếc xe này đã rời khỏi điểm khai thác, nhưng dựa trên những hình ảnh 2 máy múc này đã khai thác trước đó do phóng viên ghi nhận thì cán bộ xã sẽ lập biên bản tạm giữ.  

Kết thúc buổi kiểm tra, lực lượng chức năng xã H'bông đã lập 2 biên bản vi phạm với hành vi khai thác đá trái phép tại 2 vị trí trên. 

Hoàng Thanh