Cuối giờ chiều 10-11, UBND tỉnh Phú Yên đã phát đi tin lũ khẩn cấp trên các sông qua tỉnh này. Dự báo trong đêm 10-11, lũ trên sông Kỳ Lộ sẽ tiếp tục lên nhanh, vượt báo động 3 đến 1 m. Lũ trên sông Ba cũng lên nhanh trên báo động 2 là 0,5 m. Còn lũ trên sông Bàn Thạch dao động ở báo động 2.

Khẩn cấp sơ tán dân

Với mức lũ này, các xã của huyện Đồng Xuân là Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam sẽ bị ngập sâu từ 1,5 - 2,5 m. Các xã của huyện Tuy An là An Định, An Dân sẽ bị ngập sâu từ 1 - 2 m. Ngoài ra, nhiều vùng khác của huyện Tuy An cũng sẽ bị ngập trung bình đến 1 m.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho hay hiện nước từ sông Kỳ Lộ đang lên rất nhanh, làm ngập sâu nhiều vùng trũng thấp. Nguồn nước về nhiều do hồ thủy lợi Phú Xuân và thủy điện La Hiêng 2 xả lũ qua tràn. Hiện huyện này đang huy động toàn lực lượng để giúp người dân sơ tán. Có đến 819 hộ gia đình với 2.130 nhân khẩu phải sơ tán khẩn cấp. "Sơ tán người trước đã, còn tài sản để sau chứ nước đang lên nhanh quá, không kịp" - ông Chánh nói.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cũng cho biết vừa thị sát xong và đã ra lệnh cấm đường ĐT 645 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân vì nước đang lên nhanh và gây ngập sâu ở khu vực cầu Cây Cam. Nhiều xã ở huyện này như An Ninh Đông, An Ninh Tây, An Chấn cũng đang bị chia cắt vì đường vào xã đang bị ngập sâu. "Chúng tôi đang phải di dời khẩn cấp gần 300 hộ gia đình với hơn 700 người ở vùng nước ngập đến nơi an toàn. Tình hình này sẽ còn phải di dời thêm" - ông Thành nói.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cũng phát đi thông báo khẩn về việc ứng phó sau bão số 12. Theo đó, ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12 và không khí lạnh nên từ đêm 9-11 và trong ngày 10-11, trên địa bàn tỉnh này có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được đến chiều 10-11 xấp xỉ 300 mm. Dự kiến trong đêm nay sẽ lên đến 400 mm. Ở phía Nam tỉnh Phú Yên, ngập nặng nhất là 3 xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây và Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa). Hiện một số hộ dân mắc kẹt không thể thoát khỏi nước lũ đang kêu cứu. Lãnh đạo huyện đã liên lạc gấp lực lượng Huyện đội Tây Hòa điều ca-nô cứu dân.

Còn ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết đã nâng mức xả lũ của thủy điện Sông Ba Hạ 3.000 m3/giây. Lưu lượng nước từ thượng nguồn sông Ba về hồ thủy điện Sông Ba Hạ đang lên đến 6.600 m3/giây nên khả năng đêm 10-11, thủy điện này phải nâng mức xả lũ lên. "Tỉnh Phú Yên đã phải sơ tán khẩn cấp trong đêm hơn 7.000 người ở vùng ngập nặng" - ông Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết. Theo thống kê ban đầu, hiện tỉnh này có 3 nhà bị sập, 1 người mất tích.

Lãnh đạo ga Tuy Hòa cho biết đến chiều nay, đoạn đường sắt qua huyện Đồng Xuân bị ngập sâu trong nước lũ. Đường sắt Bắc - Nam đang bị tê liệt chưa thể thông đường sớm do tình hình mưa lũ còn kéo dài.

Vừa chạy lũ, lại lo bão số 13 ập tới - Ảnh 1.

Nước ngập sâu, người dân huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) được sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn. Ảnh: KỲ NAM

Nhiều nơi ngập nặng

Tại tỉnh Khánh Hòa, gió lớn khiến cho nhiều nhà dân, trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng. Tại thị xã Ninh Hòa, nơi bão số 12 đổ bộ ghi nhận có 36 nhà dân bị tốc mái; hàng loạt phòng làm việc tại trụ sở UBND xã Ninh Phước, UBND xã Ninh Ích, nhà quân sự xã Ninh Thọ bị tốc mái. Tại phường Ninh Giang, 2 người dân đều ở tổ dân phố Mỹ Chánh bị tôn rơi trúng người, gây thương tích, đang điều trị tại Bệnh viện Ninh Hòa. Huyện Cam Lâm cũng hư hỏng 3 nhà màng công nghệ cao, diện tích mỗi nhà 1.700 m2 của Trại Thực nghiệm Suối Dầu bị sập, hư hỏng.

Tại huyện Vạn Ninh, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết do hồ Hoa Sơn xả lũ với lưu lượng lớn khoảng 283 m3/giây. Việc xả lũ khiến các xã Vạn Phước, Vạn Long bị ngập cục bộ, nhiều hộ dân kẹt lại do nước lũ cô lập. Nghiêm trọng nhất là xã Vạn Lương, hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã dùng ca-nô để đưa 220 người ra khỏi nơi ngập nước. Đến 15 giờ, cơ bản số người dân bị kẹt khoảng 600 người ở địa bàn các xã bị ngập đã được đưa về nơi an toàn.

Một số khu vực ở Quảng Nam có mưa rất lớn như Tam Trà 143 mm, Xuân Bình 113 mm, Trà Kót 112 mm, Trà My 53 mm… Theo dự báo, trong ngày 11 và 12-11 sẽ có một đợt lũ trên sông Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ ở mức báo động 2 đến báo động 3. Mưa to đã khiến hàng loạt địa phương vùng núi tiếp tục xảy ra các vụ sạt lở đất. Điển hình, lúc 9 giờ 30 phút ngày 10-11, một quả núi sạt lở, đất đá đổ xuống làm sập nhà và khiến một người dân ở xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) tử vong. Trong chiều 10-11, tại khu vực sát trụ sở UBND xã Trà Vân (huyện Nam Trà My) cũng bị sạt lở đất kèm theo lũ quét, rất may không có thiệt hại về người.

Tại huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) đã có trên 400 căn nhà bị ngập. Hiện lực lượng chức năng đang dùng ca-nô, thuyền tập trung nhân lực di dời khẩn cấp người dân trong 2 buôn bị ngập về nơi an toàn. Tại huyện M’Đrắk, mưa lớn đã khiến nhiều đoạn đường bị ngập sâu, nhiều vùng chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng đã tổ chức chốt chặn các vị trí này, cấm người dân qua lại và hỗ trợ khi cần thiết. 

Hướng dẫn ủng hộ chương trình "Trái tim miền Trung"

Người dùng ví AirPay có thể ủng hộ người dân vùng bị mưa lũ miền Trung qua chương trình "Trái tim miền Trung" của Báo Người Lao Động bằng các thao tác đơn giản trên ứng dụng AirPay:

Bước 1: Vào trang chủ trên ứng dụng AirPay => chọn Thanh Toán.

Bước 2: Quét mã QR của Báo Người Lao Động.

Lưu ý: Tài khoản chính thức của Báo Người Lao Động hiển thị logo màu đỏ của báo, tên Báo Người Lao Động và ghi chú: Chương trình "Trái tim miền Trung". Báo Người Lao Động chỉ có duy nhất tài khoản nhận quyên góp trên AirPay.

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

4-image001

Ngoài ra, nếu đã liên kết Ví AirPay trên ứng dụng Shopee, bạn cũng có thể quyên góp qua các bước như sau:

Bước 1: Vào trang chủ Shopee => chọn biểu tượng quét QR.

Bước 2: Quét QR của Báo Người Lao Động.

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

4-image002

Ngoài ra, Báo Người Lao Động vẫn tiếp tục nhận mọi đóng góp gửi về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua chương trình "Trái tim miền Trung".

Bạn đọc cũng có thể trực tiếp gửi tại Tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) hoặc các văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc của báo trên cả nước:

. Hà Nội: 16F Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm. ĐT: (024) 39274484.

. Đà Nẵng: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu. ĐT: (0236) 3837623.

. Tây Nguyên - Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. ĐT: (0258) 3510889.

Danh sách tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào miền Trung được đăng chi tiết trên Báo Người Lao Động điện tử tại nld.com.vn

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc.

BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Hồng Ánh - Kỳ Nam - Trần Thường - Cao Nguyên