Ngày 3-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. Các thành viên Chính phủ đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19.

Dẹp tình trạng đầu tư manh mún, dàn trải

Báo cáo tại phiên họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tuy chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch lần thứ 4 nhưng tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi tích cực.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 15,4%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 14 tỉ USD, tăng 8,8%. Xuất khẩu đạt trên 130 tỉ USD, nhập khẩu trên 131 tỉ USD, nhập siêu 370 triệu USD.

Đánh giá cao những kết quả đạt được nhưng Thủ tướng cũng nêu rõ đầu tư công chưa đạt tiến độ. Nhập siêu có biểu hiện tăng và xuất khẩu vẫn phụ thuộc nhiều vào khối có vốn đầu tư nước ngoài. Tình trạng tội phạm, nhất là tội phạm trên không gian mạng, xuất hiện nhiều, ảnh hưởng tới đời sống xã hội. Một bộ phận người dân gặp khó khăn, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp tại các địa phương bùng phát dịch.

Trước các tồn tại, bất cập nêu trên, Thủ tướng cho rằng một số bộ, ngành chưa bám sát tình hình dẫn đến đưa ra giải pháp chưa phù hợp, điều hành lúng túng. Các vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách chậm được tháo gỡ. Một số cá nhân, người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt, gương mẫu trong tổ chức và điều hành công việc.

Cho rằng khó khăn, thách thức trong thời gian tới là rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, ngành bám sát tình hình thực tiễn để chỉ đạo kịp thời, mang lại hiệu quả rõ rệt trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo Chính phủ lưu ý một số vấn đề quan trọng về xây dựng chính sách tiền tệ, tài khóa hài hòa, hợp lý để vừa kiềm chế lạm phát vừa bảo đảm tăng trưởng.

Về kế hoạch đầu tư công, cần tiếp tục rà soát, cắt giảm số lượng dự án; tập trung vào các dự án cấp bách, không để tình trạng manh mún, dàn trải, kém hiệu quả. Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp, năng lượng lớn, trọng điểm; khẩn trương có giải pháp thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ quan trọng, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Vừa chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, ngày 3-6. Ảnh: NHẬT BẮC

Hỗ trợ các đối tượng bị tác động do dịch

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Việt Nam kiên định mục tiêu kiềm chế, đẩy lùi và ngăn chặn có hiệu quả làn sóng dịch lần thứ 4 để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, khôi phục và phát triển kinh tế sau đợt dịch.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công; thực hiện hiệu quả hơn chiến lược vắc-xin; triển khai ứng dụng công nghệ bắt buộc vào phòng chống dịch Covid-19 và sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về phòng chống dịch. Ngoài ra, tiếp tục kiểm soát xuất nhập cảnh; xử lý nghiêm hành vi xuất nhập cảnh, cư trú trái phép.

Các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho công tác phòng chống dịch theo phương châm "3 không": Không nói thiếu tiền; không nói thiếu nguồn nhân lực; không nói thiếu thể chế, cơ sở vật chất, vật tư, sinh phẩm.

Về một số nhiệm vụ khác, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện để ban hành nghị quyết về chính sách cho lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19. Bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với các đối tượng chịu tác động bởi dịch và các đối tượng yếu thế. Đồng thời, chuẩn bị tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Tại phiên họp, Thủ tướng biểu dương các cấp chính quyền, các địa phương như Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch đã quyết liệt, không quản khó khăn để bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định dịch Covid-19 đang từng bước được đẩy lùi tại các địa bàn trọng điểm. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng những nơi, những lúc bị động, lúng túng trong phòng chống dịch; có những cơ quan triển khai chưa kịp thời, hiệu quả các giải pháp. Thủ tướng cũng nêu rõ chiến lược vắc-xin triển khai còn chậm.
MINH CHIẾN