Những dấu hiệu trên cho thấy sự đúng đắn của phương án chống dịch mới được thực hiện nghiêm túc từ trung ương xuống địa phương và tận từng hộ gia đình. Những thành quả này phải được duy trì và phát huy mạnh mẽ trong thời gian tới để củng cố các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế thời kỳ "hậu Covid-19". Với người dân, 10 ngày qua cũng là khoảng thời gian thử nghiệm để sống chung với Covid-19 an toàn, duy trì thói quen tự bảo vệ sức khỏe và cởi bỏ tâm lý trĩu nặng qua 4 tháng đương đầu căng thẳng với dịch bệnh.

Tuy nhiên, an toàn nhưng không thể mất cảnh giác.

Trong buổi lễ cảm ơn và tuyên dương các đoàn hỗ trợ TP HCM chống dịch được tổ chức vào ngày 8-10, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý đến thời điểm này, các nhà khoa học trên thế giới chưa đoán định hết mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta và biến chủng mới đang xuất hiện ở một số nơi trên thế giới. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được chủ quan, phải luôn nâng cao cảnh giác, thay đổi cách sống phù hợp với tình hình mới, sống trong môi trường có dịch.

Lời cảnh báo này rất cấp thiết trong lúc không ít người đang hồ hởi trở lại cuộc sống bình thường. Và về mặt khoa học, dịch bệnh chỉ có thể khống chế chứ chưa bao giờ diệt trừ được hoàn toàn. Chúng ta phải chấp nhận sự uy hiếp của dịch bệnh như là điều hiển nhiên của tự nhiên và dần học cách ứng phó, tự bảo vệ trước những thách thức đó.

Ví dụ như bệnh sốt rét, gần một thế kỷ trước, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân truyền bệnh là do muỗi Anophelles và thuốc điều trị cũng đã được bào chế từ rất lâu rồi, thế nhưng đến nay sốt rét vẫn là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu cho loài người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2017, toàn thế giới có đến 219 triệu ca nhiễm sốt rét, chết 345.000 người. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 5.000 ca sốt rét và đến nay cũng chưa thể tuyên bố chấm dứt được bệnh này...

Covid-19 cũng vậy, hầu hết các quốc gia phải chấp nhận sống cùng với virus SARS-CoV-2 trong tâm thế cực kỳ cảnh giác và chuẩn bị hệ thống y tế tối ưu để ứng phó. Chúng ta cũng không ngoại lệ, trở lại cuộc sống bình thường nhưng phải tuân thủ triệt để các hướng dẫn của cơ quan y tế và sự điều hành chống dịch của Chính phủ. Chỉ một chút chủ quan, lơ là thì sẽ trả giá đắt và trường hợp bùng phát đợt dịch lần thứ 4 ở các tỉnh, thành phía Nam là bài học nhãn tiền. Sự tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế và sức khỏe người dân ghê gớm như thế nào, ai cũng đã thấy rõ. Nền kinh tế quốc gia cũng khó chịu đựng nổi thêm những đợt giãn cách dài như thế.

Trách nhiệm phòng ngừa dịch bệnh là của từng người dân, từng vị trí công tác và của cả hệ thống quản lý, điều hành xã hội. Một khâu yếu, từng cá nhân lơ là đều có nguy cơ dẫn tới phát dịch bệnh trở lại. Vui mừng vì cuộc sống trở lại bình thường nhưng phải tự nhắc nhở rằng dịch bệnh vẫn còn đó... 

Hiếu Nghi