Chiều 8-12, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết, từ ngày mai (9-12) địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế hàng loạt công trình xây dựng trái phép tại hành lang an toàn giao thông tuyến đường dẫn vào dự án Hóa dầu Long Sơn (thuộc địa bàn thôn 1, xã Long Sơn).

Kế hoạch cưỡng chế này nằm trong giai đoạn 1 của UBND TP Vũng Tàu. Theo đó, giai đoạn 1 sẽ có 25 công trình bị cưỡng chế. Đến chiều 8-12, chủ của 14 công trình đã tự giác tháo dỡ, còn lại 11 công trình, trong đó có 7 công trình của tổ chức và 4 công trình của tư nhân.

Thời gian dự kiến cưỡng chế các công trình vi phạm bắt đầu từ 8 giờ ngày 9-12 đến hết ngày 15-12. Chủ các công trình này tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn.

Vũng Tàu: Một xã có 90 công trình xây dựng trái phép - Ảnh 1.

Báo Người Lao Động từng có bài phản ánh về khu du lịch Du Sơn xây dựng trái phép

Trước đó, UBND TP Vũng Tàu và UBND xã Long Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính; quyết định cưỡng chế xử phạt các trường hợp vi phạm. UBND xã Long Sơn trong các buổi làm việc với chủ đầu tư Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn cũng đã yêu cầu đơn vị này buộc các nhà thầu thực hiện đúng pháp luật, tháo dỡ các công trình vi phạm.

Được biết, trên địa bàn xã Long Sơn có 90 công trình xây dựng trái phép. Sau khi cưỡng chế 25 công trình trong giai đoạn 1, trong quý I/2021, TP Vũng Tàu sẽ cưỡng chế 25 công trình tiếp theo (giai đoạn 2) và cưỡng chế các công trình còn lại trước ngày 1-3-2021.

Theo ông Thuấn, UBND TP Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm công trình vi phạm cũng như rà soát toàn bộ việc cán bộ quản lý đất đai, xây dựng vào từng thời điểm để có hình thức kỷ luật, kiểm điểm.

Đối với Khu du lịch Du Sơn nằm trên núi Nứa mà Báo Người Lao Động từng thông tin, chính quyền địa phương đang đo vẽ, lập hồ sơ hiện trạng để xác định cụ thể diện tích, vị trí vi phạm. Trước đó, UBND xã Long Sơn cũng cho biết dự kiến công trình này sẽ thực hiện cưỡng chế vào quý II/2021. Lý do là thời điểm hiện tại nhân lực của xã không đủ vì đang thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án.

Tin, ảnh: Ngọc Giang