Chiều 15-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cho biết hiện nay lực lượng CSGT TP áp dụng biện pháp yêu cầu người vi phạm luật giao thông, vượt đèn đỏ là học sinh, sinh viên phải điều tiết giao thông và quan sát để mang tính tuyên truyền giáo dục.

Vượt đèn đỏ, phạt đứng điều tiết giao thông - Ảnh 1.

Người vi phạm luật giao thông (áo đen) được yêu cầu đứng điều tiết giao thông với sự hướng dẫn của CSGT - Ảnh chụp màn hình

Giải thích về không xử phạt, lãnh đạo Công an TP Thái Nguyên cho biết những người vi phạm này chủ yếu là học sinh, sinh viên hoặc những người không có điều kiện kinh tế. Lực lượng CSGT chỉ hướng dẫn mang tính giáo dục để lần sau chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ.

Theo lãnh đạo TP Thái Nguyên, quá trình người vi phạm điều khiển giao thông đều có lực lượng Công an hướng dẫn. "Tại tất cả các điểm đèn xanh, đèn đỏ trong TP Thái Nguyên, các học sinh, sinh viên mắc lỗi chúng tôi đều hướng dẫn như vậy. Tuy nhiên, những người được hướng dẫn chủ yếu học sinh, sinh viên còn các đối tượng khác thì vẫn xử lý và xử phạt theo quy định của pháp luật"- lãnh đạo Công an TP Thái Nguyên nói.

Về việc này, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, cán bộ xử lý của Đội CSGT số 1 (Công an TP Hà Nội), cho biết hiện nay trong Luật xử lý vi phạm hành chính chưa có quy định hình phạt nào sẽ bị lao động công ích hoặc những người vi phạm giao thông phải điều tiết giao thông.

"Nếu trong trường hợp đang giờ cao điểm, CSGT còn bận điều tiết giao thông chưa xử lý ngay thì yêu cầu người vi phạm giao thông chờ hết cái giờ cao điểm đó thì mới bắt đầu xử lý theo quy định của pháp luật tùy. Tuy nhiên, việc để người vi phạm đứng quan sát giao thông cũng là cách tuyên truyền giao dục nhưng phải điều tiết giao thông là việc hoàn toàn khác"- Thượng tá Quỹ nói.

Ng. Hưởng