Vào khoảng 8 giờ sáng 22-9, các ngành chức năng ở tỉnh An Giang đã chính thức vận hành xả lũ tại đập tràn Tha La (khu vực giáp ranh giữa xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc với xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên). Khoảng 1 giờ sau đó, con đập tràn Trà Sư gần đó cũng được xả lũ ra biển Tây.

Ông Trần Thiện Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang, cho biết việc xả lũ đã được cân nhắc rất kỹ sau khi lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh này đi khảo sát tình hình thực tế ở phía hạ lưu theo hướng đảm bảo an toàn trong sản xuất vụ thu đông cũng như tài sản của người dân trong vùng. Việc xả lũ ra biển Tây lần này cũng do mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu tiếp tục lên nhanh với nhiều diễn biến bất thường. Trong quá trình mở đập xả lũ, các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng đập để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng thì báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để xin ý kiến của UBND tỉnh An Giang hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

"Tại thời điểm xả lũ, mực nước bên ngoài đập Tha La và Trà Sư tương đương 3 m, cao hơn phía hạ lưu gần 1 m. Hai con đập này được xây dựng từ năm 2000 đến nay để kiểm soát lũ và bảo vệ cho hơn 250.000 ha lúa hè thu và một phần thu đông của nông dân thuộc các tỉnh trong vùng Tứ giác Long Xuyên, bao gồm: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang và TP Cần Thơ. Tuy nhiên, sứ mệnh của 2 con đập này sắp kết thúc vì vào năm tới sẽ được thay thế bằng hệ thống cống hở với tổng kinh phí đầu tư hơn 230 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ"- ông Phương cho biết thêm.

Dưới đây là một số hình ảnh về xả lũ tại 2 đập tràn Tha La và Trà Sư trong buổi sáng cùng ngày:

Xả đập, lũ cuồn cuộn chảy vào vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 1.

Đập tràn Tha La và Trà Sư được thiết kế dạng túi hơi để ngăn lũ

Xả đập, lũ cuồn cuộn chảy vào vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 2.

Phía bên ngoài đập được che chắn rất kỹ để tránh ghe, xuồng bị nước cuốn vào trong


Xả đập, lũ cuồn cuộn chảy vào vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 3.

Rất đông người dân hò reo khi các túi hơi được xả ra để cho nước lũ tràn qua

Xả đập, lũ cuồn cuộn chảy vào vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 4.

Lũ cuồn cuộn chảy

Xả đập, lũ cuồn cuộn chảy vào vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 5.

Dân nghèo cũng tranh thủ quăng lưới bắt cá

Xả đập, lũ cuồn cuộn chảy vào vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 6.

Nhiều cánh đồng ở vùng Tứ giác Long Xuyên cũng bắt đầu ngập chìm trong biển nước

Tin - ảnh: T.Nốt