Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-15, phóng viên đặt câu hỏi về việc cơ quan chức năng Philippines vừa tìm thấy thi thể nghi là của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn của tàu MV Royal 16 bị Abu Sayyaf bắt cóc năm 2016.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết thực hiện chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines khai quật tử thi được cho là của ông Phạm Minh Tuấn.

Ngày 8-12, các cơ quan chức năng của Philippines đã tiến hành khai quật thi thể tại Zolo, khu vực Sulu của Philippines. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Philippines đang tiến hành xác định ADN.

"Sau khi có kết quả ADN và khẳng định đây là thi hài của anh Tuấn thì các cơ quan của Việt Nam sẽ làm các thủ tục để đưa thi hài về nước"- bà Hằng nói.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 bị tấn công vào ngày 11-11-2016 cách đảo Basilan (Philippines) khoảng 10 hải lý về hướng Tây-Tây Nam. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên. Sau khi bắt 6 người, cướp biển đã thả tàu với 13 thuyền viên còn lại; trong đó, có 1 thuyền viên bị thương do bị bắn vào tay. 

6 thuyền viên bị cướp biển bắt giữ, gồm: thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn; đại phó Đỗ Trung Hiếu; Phó 2 Hoàng Võ; Phó 3 Trần Khương Dũng và 2 thuỷ thủ là Hoàng Văn Hải, Hoàng Trung Thông. Được biết, chủ tàu Royal 16 là Công ty cổ phần Vận tải biển Quý Sang, tàu do Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia khai thác vận hành, chuyên dùng để chở hàng hóa tổng hợp. Thời điểm bị tấn công trong vùng biển Philippines, tàu đang vận chuyển xi-măng.

Ngày 22-6-2017, thủy thủ Hoàng Võ đã được giải thoát về Việt Nam.

Đêm ngày 4-7-2017, tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, Basilan, Philippines, 2 thuyền viên Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại man rợ.

D.Ngọc