Tối 11-3, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết Thanh tra sở này đang phối hợp với Hội Hướng dẫn viên du lịch Huế vào cuộc, làm rõ thông tin về clip một hướng dẫn viên du lịch dẫn khách tham quan Đại nội Huế nói rằng phi tần trong cung của nhà Nguyễn xưa dùng quả chuối để... "tự xử".

Ông Phúc cho biết dựa vào hình ảnh của hướng dẫn viên thì bước đầu xác định người này không thuộc đơn vị lữ hành ở Huế và cũng chưa rõ đoàn khách tham quan thuộc đơn vị nào.

Xác minh clip hướng dẫn viên kể chuyện về phi tần triều Nguyễn - Ảnh 1.

Clip hướng dẫn viên du lịch nói chuyện hậu cung khiến nhiều người bức xúc - Ảnh cắt từ clip

Cùng ngày, tài khoản Facebook có tên NTAP chia sẻ một đoạn clip có độ dài hơn 1 phút ghi lại lời nói của nam thanh niên được cho là hướng dẫn viên du lịch đang hướng dẫn du khách tham quan tại Đại nội Huế.

Trong đoạn clip được đăng tải, nam thanh niên cho rằng trong miền Trung và miền Nam người ta không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn).

Đi cùng với đó là những lời giải thích thiếu căn cứ, ngôn ngữ phản cảm và xúc phạm các bậc tiền nhân. Cụ thể, người này lý giải với khách đó là hoàng hậu sau một lần đi thăm hỏi đời sống của các bà phi tần trong hậu cung thì phát hiện các bà này sử dụng chuối hương làm dụng cụ "tự xử" trong chuyện tình dục.

Theo hướng dẫn viên này, chính hoàng thái hậu Từ Dũ (mẹ vua Tự Đức) đã ban hành lệnh cấm triều đình thờ cúng chuối hương mà chỉ sử dụng chuối sứ có độ dài ngắn hơn để thờ cúng trong Đại nội.

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng những thông tin mà người này nói khi hướng dẫn du khách tham quan Đại nội Huế là thiếu căn cứ lịch sử, xuyên tạc và xúc phạm.

Ông Phúc cho rằng câu chuyện hướng dẫn viên này nói với khách là về hậu cung triều Nguyễn. Sở sẽ xác minh, mời làm việc và nhắc nhở đối với người này nhằm chấn chỉnh. Bên cạnh đó, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ hướng dẫn các hướng dẫn viên nghiệp vụ thuyết minh các điểm đến ở địa phương như tài liệu đã được đơn vị này xuất bản thành 2 tập sách.

Quang Nhật