xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xây dựng nền y tế thông minh, bệnh viện không giấy

Bài và ảnh: NGỌC DUNG

Bộ Y tế đang gấp rút xây dựng nền y tế thông minh, từ đó thực hiện hiệu quả chuyển đổi số y tế, đẩy nhanh bệnh viện không giấy, khám chữa bệnh từ xa

Ngày 30-12, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia nhằm trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số ngành y tế.

Chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia thực hiện theo Nghị quyết số 52-NQ/TƯ ngày 27-9-2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết mục tiêu cao nhất của chuyển đổi số trong y tế là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

"Mơ ước từ rất lâu của người dân Việt Nam là muốn mình được quản lý sức khỏe, hay nói cách khác là lúc nào cũng có bác sĩ riêng. Nếu mỗi người dân được lập hồ sơ sức khỏe, được quản lý tốt hồ sơ đó thì coi như mỗi người dân sẽ được cả hệ thống y tế theo dõi quản lý. Với những ứng dụng công nghệ hiện đại được tích hợp trên điện thoại thông minh, điển hình là nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, người dân sẽ không phải lo lắng xếp hàng dài ở bệnh viện để chờ khám bệnh mà sẽ được các bác sĩ tư vấn sức khỏe trực tuyến" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xây dựng nền y tế thông minh, bệnh viện không giấy - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu thăm gian hàng trưng bày về chuyển đổi số y tế tại hội nghị

Theo Phó Thủ tướng, hội nghị này là dấu mốc để xác định những định hướng chuyển đổi số trong ngành y tế. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy, ngành y tế cần tiếp tục có cách làm sáng tạo, tập trung, đồng bộ để đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhìn nhận năm qua, dù phải chống với dịch Covid-19 nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực chuyển đổi số, bước đầu ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong lĩnh vực hành chính, đến nay, 100% thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Toàn bộ văn bản tại Bộ Y tế đã được xử lý điện tử và áp dụng chữ ký số. Về lĩnh vực công khai y tế, tháng 11-2020, Bộ Y tế lần đầu tiên khai trương Cổng Công khai y tế, minh bạch toàn bộ dịch vụ ngành y tế cung ứng cho người dân. Sắp tới, bộ sẽ từng bước công khai tất cả điểm bán lẻ dược phẩm, giá thực phẩm chức năng, giúp người dân dễ dàng tra giá thuốc, so sánh giá bán tại các cửa hàng để có lựa chọn phù hợp nhất.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, ngành y tế đã phối hợp với cơ quan chức năng tạo lập được 98 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân. Bộ đang gấp rút xây dựng nền y tế thông minh, từ đó thực hiện hiệu quả chuyển đổi số y tế, đẩy nhanh bệnh viện không giấy, bệnh án điện tử ngoại trú. Mục tiêu của ngành y tế là từ ngày 1-7-2021, các cơ sở khám chữa bệnh ngoại trú chính thức áp dụng bệnh án điện tử, không dùng hồ sơ giấy. "Trước đây, mỗi trạm y tế tốn 50%-70% thời gian trong ngày để viết, báo cáo dữ liệu giấy, có nơi quản lý 78 cuốn sổ, nơi ít là 35 cuốn. Giờ sẽ sử dụng duy nhất một phần mềm, bỏ hết sổ sách, giấy tờ ở tuyến xã. Ứng dụng này áp dụng trên toàn quốc từ tháng 1-2021, sẽ tạo ra thay đổi toàn diện cho khoảng 11.000 trạm y tế trên khắp cả nước" - ông Long thông tin thêm.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, chuyển đổi số y tế, hay y tế số là sự phát triển tiếp theo của y tế điện tử nhưng có tính đột phá. Với y tế số, dùng công nghệ số là tập trung vào người bệnh, thay đổi mô hình, cách thức cung cấp dịch vụ y tế. Bệnh nhân nay sẽ trở thành khách hàng. Y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khỏe cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hóa. Đây là mơ ước lớn nhất của nhân loại.

Nhân dịp này, Bộ Y tế chính thức khai trương "Nền tảng hồ sơ sức khỏe cá nhân", "Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20" và "Mạng kết nối y tế Việt Nam". 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo