Từ Công viên 30-4, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, theo đường Hoàng Văn Bổn hơn 5 km là tới khu vực Suối Sao, ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Nhìn từ trên đỉnh dốc, phóng tầm mắt xuống toàn bộ khu vực Suối Sao rộng hàng chục hecta là hàng loạt nhà xưởng, kho chứa của các doanh nghiệp nằm san sát nhau...

Không thể ngờ

Các con đường bên trong dẫn vào các công ty, nhà xưởng đa phần là đường đất hoặc rải đá mi để tránh trơn trượt. Hệ thống cột điện, dây điện dẫn thẳng tới các nhà xưởng. Gần đó là nhà dân nằm xen kẽ, rải rác.

Điều khá bất ngờ là các nhà xưởng này hình thành như một cụm công nghiệp nhưng lại được xây "lụi".

Về cư ngụ ở ấp Lộ Đức hơn 10 năm nay, ông Duy vẫn đinh ninh rằng các doanh nghiệp, nhà xưởng ở khu vực Suối Sao nằm trong một cụm công nghiệp của huyện. Tuy nhiên, khi được chúng tôi thông tin, sắp tới tỉnh chủ trương di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh "lụi" này vào khu công nghiệp, ông Duy bất ngờ hỏi lại: "Các công ty gần nhà chúng tôi xây dựng trái phép hả? Làm gì có. Đây là cụm công nghiệp rồi thì cần gì phải di dời đi đâu nữa". Khi được chúng tôi cung cấp thông tin, ông Duy nói: "Không thể tin được!".

Nhà gần các xưởng sản xuất gỗ, gạch nhưng ông Duy bảo thi thoảng mới nghe tiếng ồn của máy móc, còn bụi thì có nhưng ít. "Trước đây, có một nhà máy sản xuất gỗ gây bụi mù mịt, ô nhiễm, tôi và nhiều hộ khác đã phản ánh chính quyền. Sau đó, doanh nghiệp này đã nâng cấp máy móc, màng che để ngăn bụi phát tán. Từ đó tới nay, chúng tôi không bị "hành" nữa. Giờ nghe tỉnh có chủ trương sắp di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh về khu công nghiệp cho quy củ thì chắc chắn cuộc sống người dân nơi đây sẽ tốt hơn" - ông Duy vui mừng nói.

Chúng tôi tìm gặp ông D., chủ một doanh nghiệp gỗ ở huyện Trảng Bom. Ông D. phản ánh hơn 10 năm trước, khu vực Suối Sao là cánh đồng lúa. "Sau đó, các hộ dân lấp đất, làm xưởng. Một người làm được thì người khác cũng làm theo và các doanh nghiệp đổ về. So với một số nơi khác, giá thuê xưởng, bãi ở đây mềm hơn rất nhiều" - ông D. thông tin.

Xây lụi cả... cụm công nghiệp - Ảnh 2.

Để ngăn chặn tình trạng xây “lụi” ở khu vực Suối Sao, UBND xã Hố Nai 3 cắm bảng cảnh báo: Đất không phù hợp quy hoạch, cấm xây dựng công trình

Kiên quyết xử lý

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai phát hiện có 53 cơ sở sản xuất, kinh doanh sai phạm về đất đai, xây dựng tại khu vực Suối Sao. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom và các sở, ngành liên quan xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, giao UBND huyện Trảng Bom chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xử lý đối với 18 trường hợp có hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai đến nay chưa xử lý theo quy định của pháp luật; 35 trường hợp (trong đó có 4 trường hợp đã di dời, ngưng hoạt động) có hành vi vi phạm hành chính về xây dựng nhưng chưa có báo cáo, chưa lập hồ sơ ban đầu trình cơ quan có thẩm quyền xem xét xử phạt vi phạm hành chính.

UBND tỉnh Đồng Nai còn giao cơ quan chức năng thực hiện hơn 20 quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 và quyết định của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom đã ban hành. Quan điểm của tỉnh là phải khôi phục hiện trạng ban đầu; cương quyết cưỡng chế các trường hợp không tự nguyện khắc phục hậu quả, nhất là 16 trường hợp vi phạm đã bị xử phạt, không chấp hành quyết định xử phạt mà còn tiếp tục tái phạm. Đồng thời, xem xét, xử lý tất cả hành vi vi phạm hành chính trong tất cả lĩnh vực liên quan như đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn điện, thuế... Trường hợp có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND huyện Trảng Bom khẩn trương xây dựng kế hoạch, vận động, tổ chức di dời tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh vào các cụm công nghiệp, khu công nghiệp theo chỉ đạo trước đó của UBND tỉnh.

Không chấp hành di dời sẽ cưỡng chế

Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, cho biết thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, huyện đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan vận động, lên phương án di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại khu vực Suối Sao.

Theo bà Châu, thời gian qua, các ngành chức năng của huyện đã kiểm tra, xử phạt hành chính các cơ sở sản xuất tại khu vực Suối Sao, đồng thời yêu cầu các cơ sở hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định. Mặc dù vậy, đến nay, các cơ sở không bổ sung được hồ sơ, thủ tục liên quan. Trong thời gian tới, huyện sẽ vận động các cơ sở tự nguyện tháo dỡ nhà xưởng, di dời đến nơi mới. Trường hợp không chấp hành sẽ kiên quyết áp dụng biện pháp hành chính.

Bài và ảnh: NGUYỄN TUẤN