Ngày 11-1, trong cuộc họp báo quý IV năm 2017 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của chính quyền và vấn đề xử lý việc xây dựng trái phép tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển (gọi tắt là dự án The Song), chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Xây nhiều biệt thự trái phép ở Đà Nẵng: Đề nghị phạt đơn vị thi công và giám sát - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ trì buổi họp báo

Trả lời vấn đề trên, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay các công trình vi phạm đã được phát hiện rất lâu và giao cho quận xử lý. Quận Ngũ Hành Sơn đã phạt chủ đầu tư 100 triệu đồng.

Xây nhiều biệt thự trái phép ở Đà Nẵng: Đề nghị phạt đơn vị thi công và giám sát - Ảnh 2.

Dự án The Song xây trái phép hàng chục biệt thự ven biển ở quận Ngũ Hành Sơn

"Tất cả các sai phạm đó phải nhờ các đơn vị chuyên môn, sai phạm chỗ nào, chỗ nào lấn chiếm không gian công cộng thì phải xử lý. Dứt khoát phải dở bỏ chứ không xem xét mềm dẻo ở đây được. Các công trình nào nằm trong ranh giới phù hợp quy hoạch thì mới xem xét lại. Tôi đề nghị phạt thêm đơn vị thi công và đơn vị giám sát. Đây là vấn đề mới và sở đang làm nghiêm túc" – ông Hùng đề xuất.

Xây nhiều biệt thự trái phép ở Đà Nẵng: Đề nghị phạt đơn vị thi công và giám sát - Ảnh 3.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho hay trước đây khi phát hiện công trình xây dựng trái phép, quận đã lập biên bản đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công nên quận đã lập biên bản đình chỉ thi công. 

Qua kiểm tra, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng bất chấp. Theo ông Cự, hiện công an phường đã vào cuộc ngăn cấm xe cộ vận chuyển, công nhân làm việc ở đây. Sau 60 ngày quận sẽ ban hành việc tháo dỡ nếu chủ đầu tư không tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo các địa phương cần phải quyết liệt trong quá trình xử lý vi phạm, xây dựng trái phép, đừng để công trình vi phạm xây dựng sắp xong mới đi xử lý. 

Chưa có báo cáo về tài sản của Vũ "nhôm"

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến việc TP Đà Nẵng ra văn bản yêu cầu ngừng giao dịch các tài sản của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 3 cá nhân khác có liên quan. Trước đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở - ngành có liên quan rà soát tất cả các tài sản của 4 cá nhân trên, đồng thời có báo cáo về Chủ tịch UBND TP trước ngày 10-1.

Trả lời vấn đề trên, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay quá trình này đang giao cho các sở, ban ngành tổng hợp và hiện nay cũng chưa có báo cáo. "Những tài sản đó ứng với những cái tên như thế thì nằm rải rác ở một số quận, huyện rồi ở các công ty cổ phần nữa và chưa có báo cáo cụ thể. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đang vào làm việc này. Diễn biến đến giờ là vậy thôi" – ông Thơ nói.

H. Dũng - B.Vân