Sáng 16-12, Sở GTVT TP HCM và Tập đoàn Trí Nam đã làm lễ khai trương thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng tại TP HCM.

Trước đó, dự án thí điểm xe đạp công cộng đã được UBND TP HCM chấp thuận cho phép triển khai tại 43 vị trí trên vỉa hè quận 1. Thời gian thí điểm 12 tháng.

Theo đó, nhà đầu tư là Tập đoàn Trí Nam sẽ bố trí 500 xe đạp phân bổ 43 vị trí. Người dùng cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại rồi quét xung quanh, tìm trạm xe đạp gần nhất. Sau đó, dùng ứng dụng này quét mã để mở khóa xe sử dụng, khi hoàn tất chuyến đi thì người dùng đậu xe đúng nơi quy định để mở khóa. Để thanh toán tiền, người dùng nạp tiền trước qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ATM có liên kết với ứng dụng Mobike.

Xe đạp công cộng tung tăng ở trung tâm TP HCM sáng 16-12 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở GTVT TP HCM cùng nhà đầu tư chính thức khai trương dịch vụ thí điểm

Giá thuê xe đạp dự kiến 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút, miễn phí sử dụng 15 phút đầu tiên sử dụng để khuyến khích người dân trải nghiệm.

Ngày đầu thí điểm, nhiều bạn trẻ hào hứng trải nghiệm tải phần mềm lên điện thoại di động và chạy thử dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng. Chị Nguyễn Ngọc Ngân (sinh viên trường ĐH KHXH &NV TP HCM) cho biết sau dịch bệnh, việc đạp xe sẽ giúp chị rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể chất.

Xe đạp công cộng tung tăng ở trung tâm TP HCM sáng 16-12 - Ảnh 2.

Xe đạp công cộng hứa hẹn sẽ phát triển trung tâm TP HCM trong thời gian tới

Ông Lê Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM (thuộc Sở GTVT) cho biết việc đưa dịch vụ xe đạp công cộng vào sử dụng giúp đa dạng hóa loại hình giao thông công cộng, thêm sự lựa chọn phương thức giao thông cho người dân và khách tham quan khi đến trung tâm TP HCM. Trên cơ sở đó, loại hình này giúp hành khách kết nối với các phương tiện công cộng khác như xe buýt, metro và buýt đường thủy, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Xe đạp công cộng tung tăng ở trung tâm TP HCM sáng 16-12 - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ thích thú trải nghiệm xe đạp công cộng

Ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch Tập đoàn Trí Nam, cho biết trong 3 ngày thử nghiệm đã có 841 tài khoản mới với 320 chuyến di chuyển với 817km. Trong đó có 1 khách đạp xe hơn 15km với hơn 400 phút.

"Chúng tôi hy vọng sau thời gian thí điểm, người dân sẽ thích thú với loại hình này, trên cơ sở đó, đơn vị sẽ mở rộng dịch vụ tại vài quận nội thành nhằm tăng độ bao phủ, kết nối với khoảng 1.000 xe đạp/quận" - ông Dân cho biết.

Thu Hồng