Sáng 1-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh, Nghệ An, cho biết đã đã yêu cầu xe khách chở nam sinh viên là F1 của BN 1815 từ Hà Nội về Vinh qua Trạm Y tế phường Lê Lợi để thực hiện các bước phòng chống dịch Covid-19.

Xe khách chở F1 và 22 F2 của BN 1815 từ Hà Nội về Nghệ An - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra, tiến hành các bước phòng dịch đối với xe khách chở nam sinh viên trường FPT từ Hà Nội về Nghệ An - Ảnh: N. Phê

Trước đó, lực lượng chức năng nhận được thông tin một nam sinh viên quê huyện Nam Đàn theo học tại trường đại học FPT (Hà Nội) có tiếp xúc gần với BN 1815 đang trên đường đi xe khách về quê ăn Tết. (Thời điểm công bố ca bệnh, nam sinh viên đã lên xe về quê). 

Đêm 31-1, ngay khi xe khách về tới TP Vinh, lực lượng chức năng yêu cầu toàn bộ xe khách đến trạm y tế tiến hành phun khử khuẩn xe, đưa nam sinh viên là F1 của BN 1815 đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế Nam Đàn, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay trong đêm. Ngoài ra, 22 người đi trên xe khách được xác định F2 đều được Trung tâm Y tế TP Vinh lấy thông tin, và cho về cách ly tại nhà.

Xe khách chở F1 và 22 F2 của BN 1815 từ Hà Nội về Nghệ An - Ảnh 2.

Phong tỏa tuyến đường để tiến hành các bước phòng dịch khi phát hiện xe khách chở nam sinh viên là F1 từ Hà Nội về Nghệ An - Ảnh: T. Vinh

Liên quan đến BN 1815, trước đó một sinh viên được xác định là F1 đã về nhà ở TP Vinh trước đó bằng tàu hỏa cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung.

"Cả 2 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm lần 1 cả 2 trường hợp cho kết quả âm tính"- ông Long cho biết thêm.

Trước đó, vào chiều 31-1, Bộ Y tế công bố ca bệnh 1815. Đây là nam, sinh năm 2000, Khoa Kỹ thuật phần mềm, trường Đại học FPT- Hòa Lạc. Theo khai báo y tế ngày 23, 24-1, người này về Hải Dương ăn cưới anh trai. Từ 25-1 đến 29-1, người này đi học bình thường tại Trường Đại học FPT - Láng Hòa Lạc (lớp cố định). Sáng đi học, tối về nhà ở cùng bố mẹ tại Chung cư 32 Duy Tân, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm. Ngày 28-1, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, đau rát họng và mệt mỏi. Từ 30-1, bệnh nhân mới nghỉ tại nhà.

Bệnh nhân đã khai báo y tế là người đi từ Chí Linh, Hải Dương về và đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30-1, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 31-1 cùng với mẹ đẻ là BN 1814.

Đức Ngọc