Theo số liệu thống kê của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, trong quý I năm 2018, dù số vụ vi phạm hành chính ở cả lĩnh vực giao thông đường bộ và đường thủy nội địa giảm hơn 31% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn nhức nhối tình trạng xe chở hàng quá tải.

Thống kê trong khoảng thời gian này, lực lượng Thanh tra giao thông đã phát hiện và xử lý 394 vụ vi phạm về chở hàng quá tải, với số tiền xử phạt hơn 6,6 tỉ đồng.

Thanh tra Sở GTVT cho biết tại các trạm kiểm soát tải trọng xe, đơn vị hiện đang duy trì lực lượng túc trực toàn thời gian trong tuần và qua kiểm tra, lượng xe chở quá tải vẫn khá nhiều.

Tính trong quý 1, qua kiểm tra 280 lượt xe ở các trạm cân, đơn vị phát hiện có 223 vụ vi phạm chở quá tải. Trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 3-2018, với 42 lượt được kiểm tra thì có tới 35 vụ vi phạm.

Xe quá tải vẫn hoành hành tại TP HCM - Ảnh 1.

Chiếc xe container chở hàng quá tải bị thanh tra giao thông lập biên bản xử lý ngày 27-3 tại quận 9, TP HCM

Cũng theo Thanh tra Sở GTVT TP HCM, quý 1 năm 2018, các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách giảm hơn 31% so với cùng kỳ năm 2017, với 666 trường hợp bị xử lý. Riêng lĩnh vực thi công công trình đường bộ lại có chiều hướng tăng, với 170 vụ vi phạm (cao hơn 18,6% so với cùng kỳ năm trước).

Với tình hình trên, theo Thanh tra Sở GTVT, lực lượng này đang tiếp tục triển khai các kế hoạch thanh, kiểm tra các công trình đang thi công trên địa bàn TP. Đồng thời, phối hợp kiểm tra liên ngành theo kế hoạch để xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách như nạn "xe dù, bến cóc".

Thanh tra lập quy chế phố hợp với Hiệp hội Vận tải hàng hóa

Sáng 28-3, Thanh tra Sở GTVT đã lập quy chế phối hợp với Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM.

Theo Sở GTVT, việc lập quy chế phối hợp này nhằm tăng cường trách nhiệm của lực lượng thanh tra cũng như công tác tuyên truyền, quản lý hội viện của Hiệp hội Vận tải hàng hóa, giúp hạn chế các vi phạm.

GIA MINH - THÀNH ĐỒNG