VIDEO: Tàu metro Bến Thành - Suối Tiên vận hành kỹ thuật tại Nhật Bản (nguồn: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM)

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM, từ đầu tháng 4, đoàn tàu của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của Nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) thực hiện các công đoạn kiểm tra kỹ thuật lần cuối trước khi vận chuyển về Việt Nam.

Hiện nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, bệnh COVID-19 và theo quy định của Chính phủ Nhật Bản (nơi sản xuất đoàn tàu) cùng quy định của Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản tạm thời chưa được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Những chuyên gia này đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra kỹ thuật sẽ đi cùng các đoàn tàu, vì vậy các đoàn tàu chưa thể vận chuyển về Việt Nam trong thời điểm này.

Xem video tàu metro Bến Thành - Suối Tiên vận hành thử - Ảnh 2.

Tàu metro số 1 vận hành kỹ thuật tại Nhật Bản (nguồn: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM)

Hiện Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng nhà thầu Hitachi đang nỗ lực tìm các giải pháp tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ sớm đưa đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam trong quý II năm nay, sau đó cho vận hành thử tại tại Depot Long Bình (quận 9) - khi các hạng mục công trình đang dần hoàn thiện.

Tại khu vực này, hiện các nhà thầu đang thi công các hạng mục cần thiết cho công tác đón đoàn tàu về Depot như lắp mái, dựng tôn vách các tòa nhà xưởng chính, nhà tiện bánh xe…, nhằm đảm bảo công tác bảo quản, kiểm tra hoàn thiện tốt nhất trước khi đưa vào vận hành.

Xem video tàu metro Bến Thành - Suối Tiên vận hành thử - Ảnh 3.

Tàu metro sau khi nhập về TP HCM dự kiến vận hành thử ở đoạn trên cao từ ngã tư Bình Thái về Depot Long Bình (quận 9) - ảnh: Gia Minh

Trong khi hiện thi công đoạn trên cao và Depot thuộc gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đạt hơn 82% khối lượng và Ban Quản lý đường sắt đô thị cam kết nâng lên 90% trong năm nay.

Xem video tàu metro Bến Thành - Suối Tiên vận hành thử - Ảnh 4.
Xem video tàu metro Bến Thành - Suối Tiên vận hành thử - Ảnh 5.

Nhà thầu đang hoàn thiện mái nhà ở Depot Long Bình, quận 9 (nguồn: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM)

Đoàn tàu metro số 1 theo thiết kế giai đoạn đầu có 3 toa xe và sau này 6 toa. Với tàu 3 toa xe, chiều dài là 61,5 m và 6 toa xe là 121,5 m. Tốc độ tối đa thiết kế là 110 km/giờ (đoạn trên cao) và 80 km/giờ (đoạn hầm). Đoàn tàu 3 toa xe có thể chở 930 khách, trong đó gồm 147 khách ngồi và 783 khách đứng. Đoàn tàu được sản xuất tại Nhật Bản.

Xem video tàu metro Bến Thành - Suối Tiên vận hành thử - Ảnh 6.

Đoàn tàu 3 toa xe có thể chở 930 khách, trong đó gồm 147 khách ngồi và 783 khách đứng (nguồn: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM)

GIA MINH thực hiện