Ngày 30-3, TS.BS Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, cho biết đã cưỡng chế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cả ma túy, HIV đối với Bùi Ngọc Thuận (SN 1993; ngụ khu phố 5, phường Bình San, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang). Đồng thời, đề nghị ngành chức năng ở TP Hà Tiên xem xét xử lý hình sự đối với thanh niên này do có hành vi trốn khỏi khu cách ly tập trung, chống đối và cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng.

Xem xét xử lý hình sự thanh niên trốn cách ly về thăm gia đình - Ảnh 1.

Do T. có hành vi chống đối và chửi bới lực lượng chức năng nên bị cưỡng chế lấy các mẫu xét nghiệm. Ảnh: P.V

Theo đó, vào chiều 29-3, tại khu cách ly tập trung kho ngoại quan TP Hà Tiên, các cơ quan chức năng đã yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, ma túy và cả HIV đối với T. nhưng thanh niên này có hành vi chống đối, thách thức và chửi bới lực lượng chức năng. Do không thể tiếp tục giải thích và tuyên truyền nên lực lượng chức năng buộc phải cưỡng chế T. để lấy các mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của ngành y tế.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào trưa 27-3, T. đi từ Campuchia về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên nên được lực lượng chức năng cho cách ly tại khu cách ly tập trung kho ngoại quan TP Hà Tiên. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, lợi dụng lúc mọi người không chú ý, T. đã trèo tường rào, trốn về thăm gia đình tại xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Sau đó, T. trở về nhà vợ của mình tại TP Hà Tiên. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên đã chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành vận động, tuyên truyền, thuyết phục và yêu cầu T. trở lại khu cách ly.

Đến sáng 28-3, T. vẫn không chấp hành lệnh cách ly tập trung nên lực lượng chức năng đã cưỡng chế. Đồng thời, thực hiện cách ly tập trung đối với mẹ ruột và vợ của T. cũng như xác định thêm những người đã tiếp xúc với thanh niên này trong khoảng thời gian bỏ trốn khỏi khu vực cách ly.

T.Nốt